Startup kỳ lân là gì? Tại sao Startup kỳ lân lại trở nên phổ biến?

Unicorn hay còn gọi là kỳ lân là một thuật ngữ rất thông dụng trong giới khởi nghiệp và được xem là mục tiêu cố gắng của đa số công ty mới thành lập. Hãy cùng SEOStartUp tìm hiểu về startup kỳ lân ? Ý nghĩa của Unicorn và ở Việt Nam có Startup kỳ lân nào không nhé!

Startup kỳ lân là gì?

Startup kỳ lân ( tiếng Anh gọi là: unicorn startup) là thuật ngữ chỉ những startup được định giá trên 1 tỷ đô la.

Unicorn dịch ra tiếng Việt là một loại ngựa có sừng hay còn được gọi cách khác là kỳ lân. Nó là loài vật gắn liền với trí tưởng tượng của chúng ta, tượng trưng cho sự quý hiếm. Tương tự, các startup kỳ lân đạt được mức định giá 1 tỷ đô trong 10 năm cũng chỉ chiếm 0,07% trên tổng số các công ty khởi nghiệp.

startup kỳ lân là gì?

Lĩnh vực và công ty được vinh danh StartUp Unicorn

Những ngành công nghiệp hàng đầu được vinh danh là Startup Unicorn đều thuộc các lĩnh vực như: internet tiêu dùng, thiết kế phần mềm và thương mại điện tử.

Trong số những công ty đạt thành quả cao quý trên, có tới 35 công ty chỉ một thời gian ngắn hoạt động đã đạt được danh hiệu Công ty kỳ lân. Trong đó phải kể đến các công ty: Công ty dịch vụ truyền tải Hulu, công ty Pivotal đã được định giá hơn 1 tỷ USD sau một năm thành lập.

Doanh nghiệp Startup kỳ lân và bài học rút ra được là gì?

Khởi nghiệp không hẳn chỉ là sự sáng tạo về mô hình kinh doanh hay tạo ra một thứ gì đó mới mẻ. Hãy nghĩ rằng khởi nghiệp là việc bạn đem đến cho thị trường về một sản phẩm hay một kế hoạch kinh tế độc đáo nào đó.

Bạn không cần phải tạo ra một doanh nghiệp để cạnh tranh với bất kì một công ty nào hết, hãy thử sức với những chỗ trống mà các công ty khổng lồ bỏ quên.

Unicornđặc tính ?

Sự quý hiếm

Trong những công ty Internet và phần mềm mới xuất hiện thì chỉ có 1 trong số đó được xem là Unicorn. Công ty tỷ đô không xuất hiện thường xuyên và Unicorn là sự thành công hiếm có của những người mới bắt đầu và là mong muốn của đa số doanh nghiệp.

Sự khao khát

Unicorn là một thuật ngữ đầy mỹ miều nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ của giới công nghệ, chúng ở xa tầm với và là niềm khao khát của nhiều người, tạo ra được những điều kỳ diệu và rất hiếm gặp.

đặc tính của startup kỳ lân là gì?

Đặc điểm của Startup Unicorn là gì?

Đột phá, mới mẻ

Đặc điểm của Startup kỳ lân là gì? Đầu tiên, không thể không nhắc đến tính đột phá, mới mẻ được.

Các Startup kỳ lân hầu hết đều đem lại những sản phẩm đột phá, mới mẻ trong lĩnh vực mà họ hoạt động. Họ có thể là tiên phong trong một mô hình mới, đi trước đối thủ cạnh tranh.

Các Unicorn đa phần đều áp dụng công nghệ cao trong các sản phẩm, dịch vụ của họ. Như Airbnb đã tạo ra mô hình mới phục vụ cho ngành du lịch – khách sạn, hoặc Google khi xưa đã tiên phong trong cải tiến bộ máy tìm kiếm.

Tăng trưởng

Với mốc từ 1 tỷ USD trở lên, không khó để nói các Unicorn đều có tốc độ tăng trưởng rất mạnh và có tiềm năng phát triển cao hơn nữa. Tuy nhiên, có trường hợp tăng trưởng rất nhanh nhưng sau đó thất bại, điển hình là công ty khởi nghiệp We Work.

Sở hữu tư nhân

Đa số các Unicorn đều thuộc sở hữu tư nhân. Điều này làm giá trị của chúng tăng lên đột ngột khi có công ty lớn đầu tư vào. Các công ty tư nhân cũng sẽ phát triển theo mỗi cách riêng theo tầm nhìn của ban lãnh đạo, từ đó có những Startup phát triển vượt bậc.

Tập trung vào người dùng

Sự mới mẻ và độc đáo của các Startup kỳ lân phần lớn để tối ưu hóa trải nghiệm của người tiêu dùng, đem lại sự hữu ích, tiện lợi và làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong cuộc sống thường ngày. Đa số các Startup kỳ lân này đều là các công ty làm sản phẩm cho người tiêu dùng.

 đặc điểm của startup kỳ lân là gì?

Duy trì vị thế dẫn đầu

Không chỉ là những người tiên phong và khai phá dịch vụ hoặc những nhu cầu mới, họ còn thường xuyên cải tiến và định vị lại thị trường để luôn ở vị trí dẫn đầu.

Vì sao Unicorn Startup ngày càng trở nên phổ biến?

Định giá dựa trên tiềm năng kinh doanh của công ty

Việc định giá này dựa trên tiềm năng kinh doanh và hoàn toàn không có công thức chung chính xác nào hết. Vậy nên, giá trị có thể tăng vọt nếu công ty cải tiến và cho ra đời các chiến lược kinh doanh to lớn cho doanh nghiệp của mình.

Tâm lý chung của các nhà đầu tư chủ yếu dựa vào các chiến lược tăng trưởng nhanh để phát triển startup: càng nhiều vốn rót vào, các startup càng linh hoạt, từ đó khả năng độc chiếm thị trường càng cao. Vì thế, mức định giá của một startup thường tăng vọt sau mỗi vòng gọi vốn.

Đột phá trong công nghệ

Công nghệ góp một phần to lớn giúp các công ty giải quyết hiệu quả hơn vấn đề của người dùng. Bên cạnh đó rút ngắn thời gian để sản xuất hàng loạt hay nhân rộng quy mô dịch vụ.

startup kỳ lân là gì? Vì sao lại trở nên phổ biến?

Thiết bị điện thoại thông minh gia tăng

Ngày nay số người sử dụng điện thoại thông minh đã chiếm một số lượng không hề nhỏ trên toàn cầu giúp các công ty không chỉ có được nhiều khách hàng hơn mà còn kết nối với họ thường xuyên hơn, ở bất cứ nơi nào, bất kể thời gian ra sao.

Các Startup Unicorn nổi tiếng ở Việt Nam

VNG

Đây là công ty khởi nghiệp đầu tiên của Việt Nam được định giá trên 1 tỷ USD vào năm 2018 theo báo cáo của Google và Temasek. Thành lập vào năm 2014 và là một công ty công nghệ với rất nhiều ứng dụng quen thuộc như Zalo, Zing MP3,… cùng với việc phân phối các tựa game và nền tảng thanh toán điện tử.

Đây là Unicorn đầu tiên của Việt Nam và cũng là nguồn cảm hứng cũng như mục tiêu cố gắng của các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

VNPay

Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) trở thành kỳ lân thứ 2 của Việt Nam theo báo cáo thống kê của E-Conomy SEA vào năm 2020.

VNPay là công ty trong lĩnh vực Fintech với VNPayQR vô cùng tiện lợi cho người sử dụng với khả năng thanh toán nhanh, gọn, lẹ chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

startup kỳ lân là gì? startup kỳ lân nổi tiếng ở Việt Nam

Startup Unicorn thành công trên thế giới

Uber

Uber là một dịch vụ công nghệ chuyên cung cấp dịch vụ xe taxi, đi chung xe thông qua kết nối giữa người dùng và tài xế. Chính thức ra mắt ứng dụng trên smartphone tháng 6/2009, sau 10 năm, Uber đã đạt trị giá lên tới con số 51 tỷ USD, với tổng giá trị các vòng gọi vốn là 7,4 tỷ USD.

Với xuất phát điểm chỉ cung cấp các loại xe sang trọng, từ năm 2012 họ mở rộng dịch vụ ra quốc tế cùng với đó cho phép hoạt động rất nhiều loại xe. Do chi phí thấp nên giá cước của Uber cũng rẻ hơn rất nhiều so với taxi truyền thống.

Instagram

Instagram là một trong những ứng dụng chia sẻ hình ảnh có nhiều người sử dụng nhất trên toàn cầu hiện nay. Sau khi phiên bản cho Android được phát hành, Instagram đã lập kỷ lục download và xây dựng được một cộng đồng người dùng rộng lớn với hơn 50 triệu người.

Là một startup không hề có ngân sách cho quảng cáo, chỉ với cộng đồng người dùng của mình, Instagram đã thành công thu được sức hút từ những người dùng tiềm năng khác và cuối cùng, startup này được Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD.

startup kỳ lân là gì? Startup kỳ lân thành công trên thế giới

Pinterest

Tương tự Instagram, Pinterest cũng là một kênh chia sẻ hình ảnh với nhiều nội dung phong phú. Tuy nhiên, điều làm startup này trở nên đặc biệt là Pinterest tạo ra những bảng tin hình ảnh đẹp mắt và chia sẻ chúng một cách nhanh chóng, dễ dàng bằng những từ khóa khác nhau.

Lời kết

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời của mình cho những câu hỏi Startup kỳ lân là gì? Đặc điểm của Startup kỳ lân và có thêm thông tin về các Startup kỳ lân ở Việt Nam rồi phải không? Mong rằng bài viết này có ích cho bạn và hi vọng rằng Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều Startup Unicorn trong tương lai.

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá