Khởi nghiệp cần gì? Các bước khởi nghiệp trong kinh doanh

Khởi nghiệp đã và đang là xu hướng được đông đảo giới trẻ đón nhận. Mọi người đều chọn khởi nghiệp như là một cách để khẳng định bản thân, thế nhưng bạn có bao giờ tự hỏi khởi nghiệp cần gì? Các bước khởi nghiệp kinh doanh gồm những gì? Khởi nghiệp kinh doanh bắt đầu từ đâu và nên bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề gì chưa? Hãy để SEOstartup giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

khởi nghiệp cần gì

Khởi nghiệp là gì?

Định nghĩa khởi nghiệp là khi bạn có ý tưởng kinh doanh riêng và có ý định thành lập cho mình một doanh nghiệp mà ở đó bạn vừa là quản lí, vừa là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ mới hoặc những sản phẩm có trên thị trường nhưng theo ý tưởng, hình thức của riêng mình.

Hình thức khởi nghiệp kinh doanh phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 hình thức khởi nghiệp kinh doanh phổ biến đó là: khởi nghiệp kinh doanh truyền thống và khởi nghiệp kinh doanh online.

Kinh doanh truyền thống

Kinh doanh truyền thống là nói về hình thức kinh doanh mà ở đó ta có thể đầu tư tiền vốn vào việc thuê mặt bằng, mở cửa hàng để buôn bán. Hình thức kinh doanh này đã có từ lâu và cho đến thời điểm hiện tại vẫn là hình thức kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Kinh doanh online

Kinh doanh online là kiểu kinh doanh mới xuất hiện và đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Loại kinh doanh này trở thành xu hướng khi internet, mạng xã hội bùng nổ, phát triển lớn mạnh và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của đông đảo mọi người.

Nên bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề gì?

1. Kinh doanh đồ ăn vặt

Một trong những nghề được ưa chuộng hiện nay đó là kinh doanh đồ ăn vặt. Để kinh doanh loại hình này thành công thì bạn cần phải có đam mê với ẩm thực và sẵn sàng chịu khó tìm hiểu các công thức chế biến mới lạ, những món ăn đặc sắc thì mới thu hút được khách hàng.

2. Nghề trang điểm (make up)

Nhu cầu làm đẹp của các chị em ngày càng tăng vậy nên nghề trang điểm sẽ là một lựa đúng đắn dành cho bạn. Bạn phải yêu thích, có đam mê nhất định và có thẩm mỹ riêng về nghề này. Sẵn sàng đầu tư tiền bạc, thời gian để học và luyện tập để thành công và vừa lòng khách hàng.

Hiện nay nhu cầu làm đẹp của phái mạnh cũng tăng cao nên không khó để thu hút khách hàng đến với dịch vụ này.

khởi nghiệp cần gì? Lựa chọn ngành nghề khởi nghiệp

3. Kinh doanh đồ handmade online

Nếu bạn là một người khéo tay và chưa biết nên bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề gì thì kinh doanh đồ handmade chắc chắn là nghề nghiệp phù hợp với bạn. Kinh doanh đồ handmade cũng nằm trong danh sách những nghề được đông đảo bạn trẻ lựa chọn do trào lưu sử dụng đồ handmade đang rất được ưa chuộng..

4. Khởi nghiệp kinh doanh quần áo

May mặc nói chung và quần áo nói riêng là một trong những mặt hàng khá phổ biến và là nhu cầu thiết yếu của con người. Việc khởi nghiệp kinh doanh quần cao cũng là một trong những gợi ý thú vị dành cho bạn.

Khởi nghiệp cần gì – Yếu tố nào để khởi nghiệp kinh doanh thành công?

Để trả lời chi tiết cho câu hỏi Khởi nghiệp cần gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những yếu tố cần thiết để giúp quá trình khởi nghiệp trở nên hiệu quả hơn:

Ý tưởng khởi nghiệp

Khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều ví dụ như lên kế hoạch kinh doanh, vay vốn, tìm nhà đầu tư, và tìm nhân sự. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần hình thành nên ý tưởng kinh doanh của bản thân. Đó có thể là một dịch vụ ,sản phẩm, hay một phương pháp mới. Ý tưởng là yếu tố cần có để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thành công.

Khởi nghiệp cần gì? Ý tưởng khởi nghiệp là điều quan trọng

Lựa chọn người đồng hành

Không ít các startup, các doanh nghiệp thất bại ngay từ khi mới bắt đầu. Bởi những bất đồng trong công ty hay mối quan hệ của nhân viên với sếp, hoặc giữa các nhân viên với nhau. Đặc biệt là ở vị trí các founder (người sáng lập) hay cổ đông với nhau cũng không thể tránh khỏi mâu thuẫn.

Vì thế, muốn tiến xa khi khởi nghiệp kinh doanh thì một yếu tố không thể thiếu được đó chính là phải tìm kiếm người đồng hành phù hợp.

Người đồng hành cùng bạn chính là các mắt xích không thể thiếu trong doanh nghiệp giúp con đường khởi nghiệp của bạn di chuyển và vận hành hiệu quả.

Xác định mục tiêu

Để có một kế hoạch kinh doanh thành công thì đầu tiên bạn cần xác định đúng mục tiêu mà bạn và doanh nghiệp sẽ hướng đến. Bên cạnh đó, cũng cần xác định mục đích kinh doanh của bạn là gì? Giá trị sản phẩm của doanh nghiệp mà bạn muốn  hướng tới với khách hàng.

Cần xác định rõ đích đến và có một lộ trình chi tiết để đưa doanh nghiệp đến thành công.

khởi nghiệp cần gì? Cần phải xác định mục tiêu

Nghiên cứu khó khăn có thể sẽ gặp phải

Khi bắt đầu kinh doanh chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thất bại. Tuy nhiên, nhà quản trị giỏi sẽ là người biết lường trước được những khó khăn đó. Sau đó sẽ biết tìm cách giảm thiểu rủi ro, thiệt hại đến mức thấp nhất.

Nghiên cứu đối thủ, những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn là điều quan trọng cần làm để đưa doanh nghiệp đi lên.

Chuẩn bị khoản vốn đủ để trang trải

Vốn cực kì quan trọng để khởi nghiệp. Là điều kiện cần để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh và là nguồn giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, lâu dài. Vốn để bạn tự do lựa chọn con đường kinh doanh, nghiên cứu tầm nhìn rộng mở và để sáng tạo sản phẩm.

Vì thế, trước khi bắt đầu cuộc chiến kinh doanh này, bạn nên có một khoản tiền dành dụm trong ngân hàng để đủ tự tin bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Vấn đề nhân sự và con người

Nhân sự chắc chắn là yếu tố không thể thiếu với doanh nghiệp. Việc thuê nhân sự giúp bộ máy công việc diễn ra một cách trơn tru, nhuần nhuyễn và giúp bạn có thể bớt gánh nặng trong công việc và tập trung kinh doanh tốt hơn.

khởi nghiệp cần gì? Yếu tố khởi nghiệp kinh doanh thành công

Các bước để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thành công

1. Viết kế hoạch kinh doanh

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bạn cần phải lập ra một kế hoạch kinh doanh tổng quát để bắt đầu khởi nghiệp. Bên cạnh đó cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp cần gì và những yếu tố xoay quanh nó.

Việc lập ra kế hoạch cụ thể, rõ ràng giúp bạn biết được mục tiêu, chiến lược ban đầu thực hiện và tiến hành đưa ra các kế hoạch hành động thích hợp và tránh được những rủi ro không đáng có.

2. Nghiên cứu thị trường

Dành thời gian nghiên cứu thị trường để nắm được xu hướng và nhu cầu thực tế của khách hàng hiện nay ra sao? Sản phẩm mà bạn lựa chọn có đối thủ cạnh tranh hay không? Lợi thế sản phẩm của bạn so với các sản phẩm hiện có trên thị trường như thế nào?

Đây là bước cực kì quan trọng để ta có thể biết được mức độ ứng dụng thực tế tính khả thi của sản phẩm mà mình muốn mang đến khách hàng để từ đó có những điều chỉnh phù hợp hơn.

3. Quyết định dựa vào ngân sách

Cần xác định mức ngân sách cụ thể là bao nhiêu để bắt đầu con đường khởi nghiệp kinh doanh của mình. Hãy ước lượng về những con số và dự đoán ngân sách bạn cần phải chi. Bên cạnh đó, cũng nên có một ngân sách dự phòng nếu những trường hợp ngoài dự kiến xảy ra.

khởi nghiệp cần gì? Cần giải quyết dựa vào ngân sách

4. Chuẩn bị sẵn các giấy tờ pháp lí

Việc chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để bắt đầu khởi nghiệp tùy thuộc vào chính sách của chính quyền địa phương và theo quy định của pháp luật. Thông thường việc này mất kha khá thời gian và việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng khá phức tạp,rắc rối. Nên tìm hiểu kĩ những khoản phí cũng như giấy phép kinh doanh trước khi bắt đầu thành lập công ty.

5. Xây dựng website

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc xây dựng Website trong hoạt động kinh doanh là một điều vô cùng cần thiết.

Thiết kế Website dành riêng cho công ty của mình không những giúp khách hàng tìm hiểu rõ hơn về Công ty của bạn, mà đây còn là một kênh thông tin giúp bạn quảng bá thương hiệu và hình ảnh sản phẩm của Công ty, doanh nghiệp.

Và khi đã có được website, bạn sẽ từng bước tiến hành quảng bá để tiếp cận hơn với nhiều người như chạy Google Ads, SEO tổng thể website, viết nội dung để có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, tận dụng các kênh Social,… Nếu không có quá nhiều thời gian để tự mình làm thì bạn có thể thuê các đơn vị làm dịch vụ viết content, SEO….

6.Xây dựng lòng tin

Việc xây dựng lòng tin cho khách hàng là điều cực kì quan trọng. Việc khách hàng được trực tiếp nhìn ngắm sản phẩm, dùng thử và trải nghiệp dịch vụ, sản phẩm trực tiếp sẽ giúp họ có những đánh giá tốt nhất cho doanh nghiệp và công ty của bạn. Khách hàng sẽ tin tưởng và dần dần sẽ ghé đến và giới thiệu sản phẩm của bạn với nhiều người hơn.

khởi nghiệp cần gì? Nên xác định lòng tin với khách hàng

7. Cung ứng dịch vụ thử nghiệm

Hãy lan rộng sản phẩm của mình bằng những cách sáng tạo. Nếu bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, hãy xây dựng những chiến lược quảng bả, giới thiệu dịch vụ cùng các ưu đãi, khuyến mãi để công ty, doanh nghiệp được biết đến rộng rãi hơn.

Nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, hãy kiểm tra thị trường sản phẩm hiện nay ở địa phương, chợ nông sản hoặc những sự kiện cộng đồng và xem xét mức độ kinh doanh khả thi.

Lời kết

Mong rằng bài viết đã giải đáp rõ những câu hỏi khởi nghiệp cần gì? Các bước khởi nghiệp kinh doanh thành công, khởi nghiệp bắt đầu từ đâu và giúp bạn định hướng khởi nghiệp kinh doanh trong tương lai.

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá