Cách disavow link thành công và hiệu quả ngay từ lần đầu tiên

Nếu bạn biết cách disavow link sẽ có thể khắc phục được những hậu quả do thuật toán Google Penguin gây ra. Đây được xem là cách hiệu quả và an toàn giúp SEOer lấy lại thứ hạng ban đầu website. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ đề cập một cách chi tiết với bạn đọc về công cụ này. Đừng bỏ qua mà hãy cùng SEOStartUp tìm hiểu nhé.

cách disavow link

Disavow link là gì?

Tên đầy đủ là Google Disavow Backlink, một công cụ thuộc Google Search Console. Nó giúp những nhà làm SEO ngăn chặn các liên kết bẩn từ những trang web chất lượng kém. Đồng thời tránh được hoặc khắc phục các án phạt từ Google như rớt thứ hạng tìm kiếm.

Bởi vì khi thuật toán của Google truy quét thấy rằng có nhiều backlink bẩn trỏ tới website. Nó sẽ đánh giá lại chất lượng và tính giá trị của trang web đó xem có xấu hay không. Nếu có chắc chắn website này sẽ bị rớt xếp hạng và thậm chí tệ hơn là bị Google phạt.

Tại sao cần biết cách disavow link?

Trong lĩnh vực SEO, backlink là một yếu tố quan trọng giúp website cải thiện thứ hạng từ khóa. Bởi vậy bất kỳ bạn nào cũng đều có tâm lý xây dựng hệ thống backlink càng nhiều càng tốt. Thế nhưng việc làm này đôi khi sẽ là con dao 2 lưỡi nếu như Google nhận thấy bạn spam link quá nhiều. 

Thậm chí có trường hợp đối thủ sẽ chơi bẩn bằng cách đặt backlink trang web của bạn vào những website kém chất lượng. Nếu xấu xa hơn họ có thể sử dụng cả những trang web nằm trong danh sách đen của Google. Dẫn đến kết quả website của bạn bị ảnh hưởng về giá trị và chất lượng trong mắt thuật toán.

cách disavow link

Disavow link lúc này chính là cách hiệu quả và đơn giản nhất giúp bạn tránh thoát tình trạng ấy. Khi được cảnh báo hoặc nếu phát hiện thấy backlink xấu bạn cần cho vào disavow file ngay lập tức. Sau đó gửi tới Google để họ kiểm tra và bỏ qua những link có trong file này. Nếu không chắc chắn website của bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của thuật toán Google Penguin.

Hình phạt sẽ tùy vào mức độ mà Google áp dụng đối với những trường hợp vi phạm. Nhẹ thì bị giảm thứ hạng từ khóa tìm kiếm còn nặng hơn là website của bạn bị “bay màu”.

Những ai cần sử dụng Disavow link?

Google đã từng chia sẻ rằng không phải ai cũng cần sử dụng và biết cách disavow link. Bởi trên thực tế khi bị thuật toán phạt spam link bạn còn khá nhiều cách khác để khắc phục. Bên cạnh đó Google nhận định rằng nó là công cụ tiên tiến và cảnh báo chỉ sử dụng khi:

“Bạn tin rằng mình có một số lượng đáng kể những link spam, nhân tạo hoặc kém chất lượng trỏ đến website của mình. Nếu bạn tin rằng các link đó đều có hại và gây ra vấn đề cho website của mình. Vậy thì hãy tạo một disavow file và gửi đến cho chúng tôi kiểm tra rồi xử lý.”

cách disavow link

Sử dụng Disavow link có lợi ích gì?

Khi thấy trang web xuất hiện nhiều link bẩn thì Google sẽ nghi ngờ ngay tức khắc. Có thể bạn sẽ được Google thông báo về chúng hoặc có thể là không nhận được thông báo. Do vậy bạn cần phải luôn luôn kiểm tra lượng backlink trỏ về website của mình định kỳ.

Biết cách disavow link của Google sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Khi đã xác định được domain hoặc URL xấu bạn hãy tập hợp tất cả trong một file Disavow. Nếu Google nhận được file này sẽ thực hiện thao tác xóa backlink bẩn trong file. Từ đó chúng không còn gây bất kỳ tác dụng tiêu cực nào lên trang web của bạn nữa.

Về bản chất, những backlink này vẫn tồn tại về mặt vật lý nhưng chúng sẽ không có giá trị về SEO nữa. Bởi các thuật toán của Google sẽ không đánh giá website thông qua những link có trong danh sách này.

Disavow link có nhược điểm gì?

Disavow link giúp bạn tránh được những backlink bẩn từ đối thủ nhưng cũng là nguyên nhân khiến tên miền của bạn bị người khác từ chối. Nói dễ hiểu hơn chính là các liên kết của bạn bị người khác cho vào disavow file của họ. 

cách disavow link

Bởi Google đã mặc định sẵn lập trình đối với những cách disavow link mà họ nhận được từ SEOer. Họ sẽ không đọc bất kỳ một dung dư thừa nào mà tất cả dữ liệu đều được xử lý tự động. Cho nên có đôi khi liên kết từ chối sẽ gây phản tác dụng với chính người dùng.

Các trang web có thể vô tình làm hỏng cấu trúc liên kết mà bạn đã xây dựng cho website. Thường điều này hay xảy ra nhất với những website có hình phạt thủ công. Bạn bắt buộc phải cắt tỉa và điều chỉnh lại những liên kết vẫn còn giá trị với Google. Cuối cùng bạn sẽ không được cấp phép thế nhưng kết quả cấu trúc liên kết bị cạn kiệt.

Hãy thử tưởng tượng nếu như bạn phát hiện ra một trang web đã từ chối website của mình. Chắc chắn khi rơi vào trường hợp như thế bạn sẽ không thấy lợi ích khi biết cách disavow link nữa đâu.

Khi nào thích hợp sử dụng disavow file?

Nếu SEOer có chiến lược và cấu trúc backlink được xây dựng rất tốt rồi. Vậy thì bạn không cần sử dụng disavow link nữa vì nó sẽ làm giảm lượng link tốt xuống. Dẫn đến ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa khi được Google truy vấn tìm kiếm.

cách disavow link

Ngược lại, để biết khi nào bạn nên sử dụng công cụ này thì hãy kiểm tra như sau:

 • Tra tài khoản Google webmaster: Nếu bạn nhận được cảnh báo của Google về link kém chất lượng có trong website.
 • Website bị biến mất: Tức là trên những kết quả tìm kiếm từ khóa của Google bạn không thấy trang web của mình xuất hiện.
 • Traffic bị giảm mạnh: Lượng truy cập của website trong tuần hoặc tháng bị tụt giảm một cách nhanh chóng.
 • Backlink xấu không được chấp nhận: Khi bạn đã loại bỏ các backlink kém chất lượng trước đó dù đã rất cố gắng nhưng Google lại không chấp nhận.

Nếu nhận thấy website bị rơi vào một trong những vấn đề trên bạn nên học cách disavow link. Tuy nhiên bạn cần biết rằng khi loại bỏ những backlink đó thì thứ hạng  trang web vẫn chưa thể phục hồi lại ngay được.

cách disavow link

Cách phát hiện đâu là backlink xấu

Như đã chia sẻ để có thể sử dụng disavow file thì bạn phải có danh sách backlink trước đã. Vì vậy để nhận được danh sách backlink bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

 • Vào thanh bên trái của trang web rồi chọn mục “lưu lượng tìm kiếm”. 
 • Sau đó chọn “Các liên kết tới website của bạn” và kéo xuống. 
 • Dưới mục “Người liên kết nhiều nhất” bạn chọn nút “Thêm” rồi chọn “Tải xuống thêm liên kết mẫu”.

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được danh sách những trang đã liên kết đến trang web của mình. Trong file này sẽ có cả link tốt và link xấu cho nên hãy kiểm tra và tách chúng ra. Để thực hiện điều này bạn làm theo những hướng dẫn sau:

Quan sát và mở thử link

Nếu như không có quá nhiều link liên kết thì bạn nên thường xuyên kiểm tra chúng đều đặn. Tuy công cụ hỗ trợ sẽ nhanh chóng cách disavow link đấy nhưng đôi khi chúng chỉ là máy móc. Vậy nên nếu có thể bạn hãy tự mình kiểm tra mọi thứ bằng cách quan sát các link.

cách disavow link

Khi thấy có những link không còn URL hợp lệ thì bỏ qua sau đó truy cập link hợp lệ. Tất nhiên bạn nên chắc chắn rằng máy đã được cài đặt phần mềm chống vi rút nhé. Tiếp đến kiểm tra và quan sát xem trang web được truy cập như thế nào. Nếu chất lượng và không có vấn đề gì thì bạn bỏ qua, nếu ngược lại thì bạn note vào.

Chú ý Backlink của lĩnh vực khác

Ví dụ trang web của bạn là về các mẹ bỉm sữa và chăm sóc em bé. Nhưng những link liên kết lại về làm đẹp và chăm sóc da thì liên quan gì đến bạn không? Chắc chắn không.

Cho nên mặc dù những link này chất lượng và tốt đấy. Thế nhưng không “ăn nhập” với lĩnh vực của bạn thì cũng không cần phải giữ lại làm gì. Bởi vấn đề cốt lõi lúc này không còn là link xấu link tốt nữa mà lĩnh vực khác nhau.

Chỉ vậy thôi cũng đủ lý do để bạn nên loại bỏ chúng rồi. Đây là cách disavow link đơn giản nhất trước khi bạn gửi file cho Google có thể áp dụng.

Kiểm tra các domain còn index không

Cho dù trong danh sách backlink có những link liên quan đến chủ đề trang web của bạn. Nhưng nếu những website đó đã bị Google phạt và không còn index nữa. Vậy thì nó vẫn là một backlink xấu và bạn cần biết cách disavow link cho Google ngay.

cách disavow link

Để có thể kiểm tra nhanh nhất một domain có còn index hay không. Các bạn hãy gõ vào Google cú pháp “site:domain.com”. Nếu kết quả trả về bằng không thì có nghĩa là link bẩn và nên tức tốc loại bỏ chúng ngay.

Bỏ những Link có đuôi tên miền lạ

Cách disavow link bẩn và phân biệt dễ nhất chính là các link có đuôi tên miền lạ một cách bất thường. Đó thường là những đuôi tên miền lần đầu tiên bạn thấy và không logic như thường lệ. Thế nhưng nếu như bạn không chắc chắn thì cũng đừng loại bỏ ngay mà hãy thử mở ra. 

Ví dụ như: .click, .ru, .warez, .cn,… Trong đó tên miền .click chắc chắn là link bẩn nhưng tên miền .ru và .cn thì lại không phải. Chẳng qua là chúng không quá phổ biến nên bạn không biết mà thôi. Đặc biệt các trang tên miền “warez” là những trang tải xuống phần mềm phá hoại hệ thống ứng dụng. Ngoài ra còn có những backlink tới từ nước ngoài thì bạn cũng nên cẩn thận kiểm tra.

Kiểm tra domain có bị trùng IP không

Với backlink trỏ tới trang web của bạn nếu có trùng địa chỉ IP hosting. Đồng thời những website này lại không có backlink nào nữa cả thì khả năng cao là bạn sẽ rơi vào tầm ngắm của Google. 

cách disavow link

Cho nên cách nhanh nhất để kiểm tra xem domain nào IP trùng nhau thì vào Ahrefs chọn Reffing IP. Lúc này SEOer sẽ thấy những ở các lớp C, D những IP bị trùng với nhau. Khi đó nên lọc ra những liên kết mà không có bất kỳ lượng traffic nào và gỡ bỏ chúng.

Sử dụng công cụ Ahrefs

Ngoài cách disavow link bằng thủ công như trên các bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Bởi nếu như danh sách backlink dài sẽ rất mất thời gian và công sức mà lại không chính xác.

Cho nên bạn hãy sử dụng phần mềm Ahrefs để kiểm tra và phân tách link trong file. Đây là một công cụ vô cùng hiệu quả và nhanh chóng để lọc ra backlink xấu. Khi có danh sách cuối cùng bạn hãy sao chép và dán chúng vào một tập dữ liệu nào đó. Rồi tiến hành sử dụng công cụ disavow theo những bước hướng dẫn tiếp đây.

cách disavow link

Các bước sử dụng công cụ disavow link

Khi đã thu thập được danh sách backlink xấu cuối cùng bạn tiến hành disavow link như sau:

 • Bước 1: Tạo file.txt cho các link xấu đó theo danh sách đã thu được. 

Ở đây có 2 trường hợp mà bạn cần phải lưu ý khi tạo file.txt các domain hoặc đường Link muốn Disavow.

Đó là Disavow đường link với ý nghĩa chỉ xóa backlink ở trang đó chứ không xóa toàn bộ website. Nếu vậy trong tập tin bạn hãy điền theo dạng cấu trúc sau: http://abc.com/a.html.

Trường hợp thứ hai nếu Disavow tên miền (domain) thì bạn sẽ xóa backlink trên toàn bộ website. Như vậy cú pháp hiển thị trong tập tin vào nên lập trình theo dạng như: domain:abc.com.

Như vậy tùy thuộc vào cách disavow link và hiệu quả bạn muốn như thế nào mà hãy lựa chọn.

 • Bước 2: Đăng nhập công cụ Google Webmaster Tools thông qua địa chỉ email.
 • Bước 3: Truy cập vào https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Sau đó bạn chọn những trang web có chứa backlink bẩn rồi nhấp vào từ “từ chối liên kết”.
 • Bước 4: sau khi đã được chuyển tới trang https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links. Bạn nhấp tiếp vào liên kết disavow để triển khai disavow link cho toàn bộ.
 • Bước 5: Chọn vào mục “Chọn tệp” rồi tải file .txt mà bạn đã tạo xong lên rồi nhấn gửi. Cuối cùng kết thúc quy trình này bằng cách ấn vào nút  hoàn thành là xong.

cách disavow link

Lỗi không cho upload disavow file

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện disavow file bạn sẽ gặp phải một số lỗi ngăn upload. Cụ thể là một số lỗi thường gặp nhất như:

 • Bạn lỡ xóa mất cụm http://www trước 1 URL hoặc domain nào đó.
 • Các domain chứa những ký tự hoặc biểu tượng lạ như dấu hai chấm, số, dấu câu,… Vì vậy hãy kiểm tra lại những danh sách domain của bạn xem có cái nào không hợp lệ. Sau đó thay đổi chỉnh sửa và cập nhập lại file một lần nữa.
 • Nếu bạn đã từng tải một disavow file lên rồi vậy thì khi muốn bổ sung danh sách các bạn chỉ cần thêm những domain vào phía dưới file đã up lên trước đó. Google sẽ tự động thêm vào file mới đè lên file cũ cho nên bạn hãy tránh tạo disavow mới.

Nhớ viết Review cho Google về disavow link

Sau khi đã gửi disavow file cho Google điều tiếp theo bạn cần làm chính là viết thư. Tâm thư gửi đi sẽ có ý nghĩa nhờ Google xem xét và review lại dự án cho nên bạn cần lưu ý một vài điều như:

 • Liệt ra rõ ràng tại sao bạn đã nỗ lực trong việc lọc và gỡ bỏ những liên kết xấu.
 • Liệt kê ra những backlink mà bạn đã gỡ bỏ và những liên kết nào bạn đã disavow file.
 • Thể hiện thành ý và sự hối lỗi nếu như bạn chính là người xây dựng chúng.
 • Thể hiện sự hy vọng và biết ơn khi Google đã review cho mình.

Tóm lại việc gửi tâm thư sẽ không bắt buộc nhưng là cách giúp bạn sớm khắc phục vấn đề. Đồng thời thể hiện cho Google thấy sự nỗ lực và thiện chí để tránh bị áp dụng hình phạt. Cho nên đừng vì một giây phút làm biếng mà bạn bỏ qua mục này nhé vì viết review sẽ rất có ích đấy. 

cách disavow link

Kết luận

Với bài viết hướng dẫn cách disavow link vừa được chia sẻ trên đây. Mong rằng sẽ giúp các bạn đọc biết được cách xử lý mỗi khi trang web của mình bị thuật toán đánh rớt thứ hạng do spam link. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm SEOStartUp mỗi ngày để xem thêm nhiều bài viết khác. Và nếu cần hỗ trợ tư vấn SEO hãy liên hệ với chúng tôi, SEOStartUp cung cấp đa dạng các dịch vụ như SEO tổng thể, backlink, dịch vụ content,….uy tín, giá mềm.

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá