Angel Investor là gì? Tại sao các Startup lại cần Angel Investor?

Bạn đã từng nghe qua về angel investor chưa? Angel Investor là gì? Angel investor gồm những ai? Đối với các công ty Startup thì thuật ngữ Angel investor không có gì xa lạ tuy nhiên với những người không chuyên và chưa hiểu rõ về lĩnh vực tài chính, quản trị kinh doanh thì đây thật sự là một thuật ngữ vô cùng lạ lẫm.

Bài viết dưới đây, SEOStartUp sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm cũng như vai trò của họ đối với các doanh nghiệp ra sao nhé!

Angel investor là gì?

Angel Investor là gì?

Nhà đầu tư thiên thần trong tiếng Anh được gọi là Angel Investor hoặc Seed Investor.

Angel Investor dùng để chỉ một hoặc một số cá nhân giàu có, có khả năng cấp vốn cho một doanh nghiệp mới thành lập và được sở hữu 1 phần cổ phần của công ty.

Số tiền mà Nhà đầu tư Thiên thần bỏ ra cho một doanh nghiệp hầu hết là tiền cá nhân. Và ngày càng có nhiều hơn các Nhà đầu tư Thiên thần nhỏ tham gia vào những doanh nghiệp mới thành lập, hoặc họp nhóm lại với nhau để cùng chia sẻ về những thông tin, kinh nghiệm của mình.

Angel Investor gồm những ai?

Các nhà đầu tư ” thiên thần” thường được tìm thấy ở các gia đình doanh nhân và bạn bè. Các angel investor thường là các doanh nhân, hoặc là các quản trị viên cao cấp hay các chủ tịch hội đồng quản trị đã nghỉ hưu những người có thể  yêu thích đầu tư vì một vài lý do nào đó.

Bên cạnh nguồn tài chính, các angel investor có thể đưa ra những ý kiến cố vấn có giá trị và những mối liên hệ hết sức quan trọng.

Bản chất của các Angel Investor

Nhà đầu tư thiên thần là những người tham gia đầu tư trong giai đoạn đầu của các công ty khởi nghiệp. Những loại đầu tư này có rủi ro lớn và thường không chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của nhà đầu tư thiên thần.

Bản chất của Angel Investor là gì?
Bản chất của các Angel Investor là gì?

Các nhà đầu tư thiên thần tạo các điều kiện thuận lợi hơn gấp nhiều lần so với những người cho vay khác vì họ thường đầu tư vào doanh nhân đang trong quá trình bắt đầu kinh khởi sự kinh doanh. Và họ ít bận tâm vào khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư thiên thần tập trung vào việc làm thế nào để giúp các công ty khởi nghiệp bắt đầu kinh doanh thay vì số lợi nhuận đạt được từ hoạt động kinh doanh.

Điều kiện để trở thành Nhà Đầu Tư Thiên Thần là gì?

Đa số các nhà đầu tư Thiên thần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban Chứng khoán (SEC) đối với các nhà đầu tư được chứng nhận. Và để trở thành một nhà đầu tư thiên thần, phải có một khoản tiền tối thiểu là 1 triệu đô la và thu nhập hàng năm là 200.000 đô la.

Đặc điểm của các Angel Investor

Nguồn tài trợ

Đặc điểm nổi trội đầu tiên của các Angel investor là gì? Nguồn tài trợ là điểm đặc biệt có thể thấy rõ nhất ở các nhà đầu tư thiên thần.

Họ thường sử dụng tiền của mình và đặt chúng vào một quỹ được quản lý có chiến lược. Mặc dù trên giấy tờ và các hợp đồng pháp lí thì các nhà đầu tư thiên thần thường đại diện cho các cá nhân, nhưng trên thực tế họ có thể là một công ty trách nhiệm hữu hạn, một doanh nghiệp hoặc một quỹ đầu tư đứng đằng sau.

Đặc điểm của Angel investor là gì? Nguồn tài trợ là đặc điểm tiêu biểu
Đặc điểm của Angel investor là gì?

Hồ sơ đầu tư

Các nhà đầu tư thiên thần, sẽ mất hoàn toàn khoản tiền đầu tư nếu doanh nghiệp thất bại. Tỷ lệ lợi nhuận cho sự đầu tư thành công của các nhà đầu tư thiên thần có thể dao động trong phạm vi từ 20 đến 30%.

Tỉ lệ lợi nhuận cao vô cùng tốt cho các nhà đầu tư nhưng dường như quá đắt đỏ đối với các doanh nhân có các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, tuy nhiên nguồn tài chính khác có lãi suất rẻ hơn như ngân hàng thường không có sẵn cho các hoạt động khởi nghiệp kinh doanh.

Angel investor có vai trò gì?

Những Nhà đầu tư Thiên thần hầu hết đều là những người đi trước, đã có kinh nghiệm trong một hay nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ không những cung cấp vốn mà còn là người đồng hành trong vai trò cố vấn, cho lời khuyên và giúp các Startup có thể khởi nghiệp thành công dựa trên những kinh nghiệm và các mối quan hệ mà các họ đã có từ trước đó.

Bên cạnh đó, nhiều Angel investor là những chuyên gia, doanh nhân sở hữu doanh nghiệp riêng. Họ có kiến thức, kinh nghiệm, tiền bạc và có thể sẵn lòng cố vấn cho các start-up. Một Angel investor dày dặn kinh nghiệm sẽ đưa ra được những lời khuyên quý giá cho các doanh nghiệp thời kỳ khởi nghiệp, tạo động lực, cảm hứng, đồng thời giúp kết nối start-up với các đối tác và nguồn lực khác.

Vai trò của angel investor là gì?
Vai trò của Angel Investor là gì?

Tại sao các startup lại cần Angel Investor?

Đối với các Nhà đầu tư Thiên thần hầu hết họ đều đầu tư vào một công ty mới khởi nghiệp với mức rủi ro khá là cao, khả năng thành công thấp. Họ sẽ phải theo sát kế hoạch của những công ty đó ít nhất từ 5 – 7 năm để giúp đỡ doanh nghiệp và lấy lại nguồn vốn. Và khả năng thất bại thường rất là cao, nên họ yêu cầu có được số phần trăm cổ phần của công ty cũng khá lớn.

Tuy nhiên, với các Angel Investor cái họ mang lại cho một doanh nghiệp không chỉ là vốn, mà còn là cơ hội để có thể phát triển và tìm kiếm những nhà đầu tư khác. Với kinh nghiệm và những mối quan hệ sẵn có của mình họ có thể cho doanh nghiệp mới khởi nghiệp một cơ hội để có thể phát triển và có được những thành công ban đầu.

Những Angel Investor tiêu biểu

Hiện nay, các quỹ đầu tư thiên thần xuất hiện khá nhiều, chúng ta có thể tìm hiểu một số các quỹ này cụ thể hơn một chút.

VIC Partners ­- Quỹ đầu tư thiên thần

VIC Partners là một tập đoàn đầu tư tư nhân của các doanh nhân có uy tín, có giá trị cao, có chung sở thích với đầu tư thiên thần.

Angel investor là gì? VICPartners - angel investor nổi tiếng

VIC Partners là đối tác đầu tư đáng tin cậy và được tín nhiệm cao tại Việt Nam, được đảm bảo bởi bề dày kinh nghiệm của 20 doanh nhân và các nhà đầu tư kỳ cựu là thành viên của câu lạc bộ, hội nhóm.

Angels –  Quỹ đầu tư thiên thần sáng lập bởi các nhà điều hành nữ cao cấp

Được thành lập năm 2015 và tiến hành đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn đầu phát triển.

Trong 9 tháng đầu tiên của họ, Angels đã đầu tư 1,5 triệu đô la vào hơn 30 công ty, nhiều công ty đã phát triển thành công và dần lớn mạnh trong những năm gần đây

Gotham Gal

Thông qua Gotham Gal, Joanne Wilson đã đầu tư vào hơn 90 công ty kể từ khi cô bắt đầu trở thành nhà đầu tư thiên thần vào năm 2007.

Wilson đã đầu tư vào rất nhiều công ty khác nhau, từ công ty thương mại điện tử và dữ liệu lớn đến chuỗi Blue Bottle Coffee thời thượng.

Các Angel Investor ở Việt Nam

Danh sách các nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam, bao gồm:

  • Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam
  • Công ty cổ phần Đầu tư Innovation Hub
  • Công ty cổ phần tư nhân Đầu tư và Khởi nghiệp quốc gia
  • Công ty cổ phần Tư vấn quản lý Việt
  • Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn
  • Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội

Ngoài ra còn có: Các nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết Angel Investor là gì? Bản chất và vai trò của họ với doanh nghiệp rồi phải không? Hi vọng bài viết đã làm sáng tỏ những thắc mắc và giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá