Các cách gọi vốn cho Startup – Nhiều gợi ý mang lại hiệu quả cao

Thông thường các startup luôn gặp khó khăn về nguồn vốn để duy trì hoạt động đầu tư. Sự thiếu kinh nghiệm của các startup trẻ khi tiếp cận các nguồn vốn từ việc vay ngân hàng ngày càng khó khăn. Dưới đây là các cách gọi vốn cho startup mang lại hiệu quả cao mời các bạn cùng tham khảo để áp dụng vào việc tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

cách gọi vốn cho startup

1. Cách gọi vốn cho startup bằng nguồn vốn cộng đồng

Gọi vốn cộng đồng là gì?

Theo như tìm hiểu gọi vốn cộng động tức là dùng một số lượng nhỏ vốn từ số lượng lớn nhà đầu tư cá nhân để làm tăng khả năng tài chính cho một số công ty mới bắt đầu khởi nghiệp. Qua đó gọi vốn cộng đồng thực hiện được một cách dễ dàng thông qua các kênh như mạng xã hội hay các trang web gọi vốn nhằm mục đích mang những nhà đầu tư và các doanh nghiệp gọi vốn lại với nhau.

Đặc điểm cơ bản của gọi vốn cộng đồng

Với cách gọi vốn này thì được lựa chọn vì các doanh nghiệp startup sẽ không bị mất quyền sở hữu mà còn có thể thử nghiệm hay tự lên ý tưởng.

Gợi ý cho các bạn một số cái tên nổi bật trong gọi vốn công đồng là Kickstarter và Indiegogo.

2. Gọi vốn qua các nhà đầu tư “thiên thần”

Khái niệm chung của nhà đầu tư thiên thần

Các nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là những người có sở hữu những giá trị tài sản đầu tư lớn. Thường họ luôn được hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoặc công ty khởi nghiệp để chuyển hóa thành quyền sở hữu của chính công ty đó. Phần lớn thì các nhà đầu tư này sẽ là những nhà khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty, họ có thể là các nhà đầu tư lớn hay nhà đầu tư của riêng mỗi cá nhân hoặc theo từng nhóm.

Đặc điểm của nhà đầu tư thiên thần

Ban đầu các hoạt động của nhà đầu tư thiên thần thường sẽ được tài trợ bằng một khoản chi phí giúp các công ty khởi nghiệp có vốn để bắt đầu vào hoạt động kinh doanh hoặc rút thêm vốn liên tục để giúp những công ty vượt qua các giai đoạn khó khăn.

gọi vốn cộng đồng

Nhà đầu tư thiên thần luôn chú trọng và tập trung vào những hoạt động giúp đỡ các công ty khởi nghiệp bắt đầu kinh doanh, thay vì chỉ chú trọng đến lợi ích có thể đạt được từ việc đầu tư kinh doanh. Chính vì vậy, họ thường mang đến các điều kiện thuận lợi và thu hút hơn so với người tham gia vay vốn khác.

3. Gọi vốn bằng các quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là các quỹ đầu tư quản lý tiền bạc của nhiều nhà đầu tư. Họ luôn là những người tìm kiếm các cổ phần tư nhân trong các công ty bắt đầu khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và cả doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng tăng trưởng phát triển mạnh. Đặc trưng của những khoản đầu tư này là cơ hội cao đi kèm với rủi ro cao và lợi nhuận cao.

Tìm hiểu một số đặc điểm

Đầu tư mạo hiểm là loại hình tài trợ vốn của chủ sở hữu nhằm mang lại cho các công ty hoặc doanh nghiệp lớn nhỏ có khả năng huy động nguồn vốn.

Thông qua đó các quỹ đầu tư mạo hiểm luôn lựa chọn các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đã phát triển một trong một thời gian khá dài, có uy tín trên thị trường hoặc là những công ty bắt đầu khởi nghiệp nhưng đạt được thành tựu xuất sắc với cơ hội cao cùng rủi ro cao.

Điều đặc biệt là việc gọi vốn từ quỹ đầu tư này là nguồn vốn lớn, và cực lớn, kết hợp khả năng tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình phát triển cũng như mở rộng trong sản quá trình sản xuất, hay tung ra các sản phẩm mới trên thị trường.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn trên thị trường Việt Nam có thể kể đến như Vinaa Capital, Mekong capital và IDG Ventures…

gọi vốn bằng quỹ đầu tư mạo hiểm

4. Gọi vốn đầu tư thông qua quỹ phát triển của doanh nghiệp

Các nguồn vốn truyền thống như quỹ phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang trở thành nguồn tài trợ tốt. Bởi vì nhiều chương trình đã và đang phát triển trong những năm gần đây nhằm kích thích nền kinh tế phát triển.

Chủ yếu họ cung cấp các khoản vay vốn và trợ cấp kinh doanh nhỏ, thế nhưng đây có thể coi là nguồn vay chính xác và có sẵn với các điều khoản hợp lý mà không có sự can thiệp hoặc kỳ vọng của bất kỳ ai rằng họ sẽ nhận được cổ phần trong doanh nghiệp của bạn.

5. Gọi vốn nhờ vào các quỹ đầu tư tư nhân

Có thể nói đây là một con đường truyền thống, các công ty có cổ phần tư nhân sẽ cung cấp cho bạn quyền được truy cập vào mọi thứ từ một nghìn đến vài trăm triệu vốn đầu tư, chủ yếu chỉ dành cho các công ty bắt đầu khởi nghiệp được coi là đang ở trong giai đoạn đầu cùng với tiềm năng phát triển lớn trên nhiều ngành công nghiệp mới. Mục tiêu duy nhất là bán cổ phần của họ để nắm giữ vốn sau vài năm khi đầu tư để thu về lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào công ty khởi nghiệp của bạn.

6. Gọi vốn đầu tư trên nền tảng cho vay trực tuyến

Cùng với những hạn chế đáng kinh ngạc hiện nay liên quan đến nhiều nguồn vay vốn trực tuyến như ngân hàng để khởi nghiệp, các giải pháp mới xuất hiện thông qua sự ra đời của các nền tảng cho vay trực tuyến để phục vụ một chức năng đã có sẵn. Có thể thấy đây là nền tảng cho vay ngang hàng, các nguồn vay phi truyền thống hay các nhà đầu tư lớn đang nhúng tay vào để trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời thu lợi nhuận từ các điều khoản cho vay.

gọi vốn vbawfng quỹ đầu tư tư nhân

7. Gọi vốn đầu tư từ bạn bè và gia đình

Để tìm nhà đầu tư từ bạn bè và gia đình không phải là thương vụ quá khỏ khăn bới vì sự tin tưởng của họ dành cho bạn rất lớn. Nhưng nên nhớ nếu bạn sử dụng nguồn tài trợ này, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ giữ được các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Càng tách biệt càng rõ ràng càng tốt bằng cách viết mọi thứ bằng văn bản sẽ giúp bạn giải thích những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào một startup và đảm bảo rằng họ đã hiểu có thể bị mất đầu tư. Đừng nên mạo hiểm đánh mất gia đình và bạn bè vì các khoản đầu tư cho cá nhân bạn.

8. Gọi vốn đầu tư nhờ vào các vườn ươm

Nói cách khác Startup giống như một mầm cây mới nảy mầm, bạn cần để chúng lớn lên và phát triển, vì vậy vườn ươm cung cấp cho bạn nguồn lực để doanh nghiệp phát triển và thành công hơn. Các nhà đầu tư luôn biến ý tưởng của bạn thành một mô hình kinh doanh sáng tạo, cũng như cung cấp nguồn vốn để biến nó thành hiện thực. Thậm chí họ còn cung cấp không gian phát triển như văn phòng cho cá startup, Giúp dễ dàng làm việc hơn. Đây là nơi tuyệt vời để trao đổi ý tưởng, sáng kiến của mình và cùng nhau phát triển.

Muốn gọi vốn đầu tư từ các vườn ươm, các doanh nghiệp cần hiểu rõ quyền lợi của các nhà đầu tưvà quyết định xem mình sẵn sàng trao đổi bao nhiêu.

Trên đây là các cách gọi vốn cho Startup, hy vọng rằng SEOStartUp giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn nguồn vốn cho công ty hay doanh nghiệp của mình.

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá