Sinh viên khởi nghiệp như thế nào?

Sinh viên khởi nghiệp không còn là vấn đề quá xa lạ, tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng có khả năng để khởi nghiệp trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều bạn sinh viên hiện nay đã bắt đầu khởi nghiệp, có một số người thành công và cũng có một số khác thất bại.

Câu hỏi đặt ra ở đây đó là “Sinh viên khởi nghiệp như thế nào là tốt nhất?”. Hãy cùng SEOStartUp khám phá rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

sinh viên khởi nghiệp như thế nào

Sinh viên khởi nghiệp như thế nào và cần những gì?

Với các sinh viên, nếu muốn khởi nghiệp thì cần phải quan tâm đến những yếu tố sau:

Thật kiên trì và chăm chỉ

Trong mọi công việc, bạn phải tạo cho mình tác phong nghiêm túc, luôn kiên trì và chăm chỉ. Đồng thời phải tập có trách nhiệm trong công việc của mình cùng với sự trung thực, uy tín. Hãy luôn nhớ rằng, cho dù bạn có tài năng hay giỏi đến đâu, để kiếm ra được đồng tiền thì phải nỗ lực và đánh đổi nhiều thứ. Bạn hãy bắt đầu khởi nghiệp bằng cách làm giàu phẩm chất đạo đức của mình.

Trao dồi kiến thức

Việc trao dồi kiến thức sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc, định hướng phát triển bản thân và trong cuộc sống. Đọc thật nhiều sách sẽ giúp bạn uyên thâm hơn, nhìn nhận sự việc rõ nét hơn. Hãy học mọi lúc mọi nơi, học và biết cách chọn lọc những gì chúng ta nghe được, thấy được từ cuộc sống. Bởi vì kiến thức không chỉ đến từ sách vở mà còn là những trải nghiệm trong cuộc sống.

Có đam mê, khát vọng kiếm tiền mãnh liệt

Khởi nghiệp không phải là một cuộc chơi mà đó là cả một hành trình vất vả, đòi hỏi bạn phải có sự đam mê và vượt khó đến cùng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn khởi nghiệp làm giàu thành công.

sinh viên khởi nghiệp như thế nào để thành công

Sự sáng tạo

Trong kinh doanh, kẻ chiến thắng chính là những kẻ làm nên sự khác biệt. Thế nên, sự sáng tạo sẽ là điều kiện tất yếu để bạn có thể giành chiến thắng.

Dám chấp thận rủi ro, thất bại

Một khi đã kinh doanh là bạn phải mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro thì mới có thể thành công. “Thất bại là mẹ thành công”, nếu chỉ muốn đi tìm sự bình an thì sẽ khó để có cơ hội làm giàu. Ai cũng muốn làm chủ nhưng không phải ai cũng dám khởi nghiệp. Đó là bởi vì họ sợ phải dấn thân và sợ gặp phải thất bại.

Sự tự tin cùng khả năng ra quyết định

Khi khởi nghiệp, để đạt được mục tiêu, bạn cần phải có sự tự tin, chính kiến và khả năng đưa ra quyết định. Chặng đường khởi nghiệp là một sự thách thức lớn đối với bản thân và đó cũng là một trong những cơ hội để bạn khẳng định và khám phá chính bản thân mình.

Lập kế hoạch khởi nghiệp rõ ràng

Khi bạn có ý tưởng kinh doanh, để khởi nghiệp, bạn phải xác định được ý tưởng đó có phù hợp với sở thích, khả năng của mình hay không. Hãy phác thảo sơ bộ và lập ra kế hoạch, mục tiêu cụ thể. Và thậm chí, khi có một bản kế hoạch cụ thể, bạn có thể kêu gọi các nhà đầu tư cho ý tưởng của mình.

sinh viên khởi nghiệp bằng cách nào

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên có số vốn tối thiểu

Một vài gợi ý về ý tưởng khởi nghiệp ít vốn dưới đây sẽ giúp các bạn sinh viên nhận ra mình vẫn có thể khởi nghiệp.

Bắt đầu từ các công việc bình thường

Hãy bắt đầu kiếm tiền từ một công việc thật bình thường như làm nhân viên tiếp thị, phát tờ rơi, làm gia sư,… Nó sẽ giúp các bạn trao dồi được rất nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, rất có lợi cho sau này.

Khởi nghiệp từ những sản phẩm tự làm

Nếu có năng khiếu hay khéo tay, hãy bắt đầu việc kinh doanh của mình bằng các sản phẩm mình tự làm ra (handmade) như đồ mỹ nghệ, đồ thủ công, vẽ tranh…sẽ là một ý tưởng cực kỳ thú vị.

Làm các công việc Freelancer

Các bạn sinh viên có thể tìm tòi, thử sức với các công việc freelancer online như viết bài SEO, học làm thiết kế website, designer,… Vừa giúp các bạn có thêm thu nhập, vừa giúp bạn có thêm những kinh nghiệm làm việc.

Khởi nghiệp với hình thức bán lại

Hình thức kinh doanh mua sản phẩm và bán lại cho người khác hiện được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để kinh doanh. Có 2 hình thức bán lại phổ biến đó là: Dropshipping và Wholesaling. Trong đó hình thức dropshipping, được hiểu là bán lại mà không cần giữ hàng được nhiều bạn sinh viên áp dụng.

So với wholesaling (bán buôn) thì dropshipping không yêu cầu tiền đầu tư lớn để nhập hàng. Nhưng đổi lại lợi nhuận thu được cũng không hấp dẫn bằng.

ý tưởng để sinh viên khởi nghiệp như thế nào

Tư vấn viên

Hầu hết moi doanh nhân hay các dự án startup đều cần đến sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm. Đây là một loại dịch vụ được săn đón rất nhiều và không đòi hỏi chi phí cao. Dĩ nhiên trước đó bạn cũng đã phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để có được kiến thức cũng như kinh nghiệm trong một lĩnh vực mà mình tư vấn.

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ về việc “Sinh viên khởi nghiệp như thế nào?” của SEOStartUp sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Cũng như trang bị cho bản thân mình thêm được một số kinh nghiệm để tiếp tục hành trình khởi nghiệp sắp tới.

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá