Phantom Keyword là gì? Vai trò và cách sử dụng Phantom Keyword hiệu quả nhất

Việc hiểu rõ Phantom Keyword là gì sẽ giúp các bạn SEOer dễ dàng tối ưu trang web của mình. Đây là yếu tố quan trọng mà SEOStartUp‌ muốn trao đổi với bạn đọc trong chủ đề hôm nay. Bởi vì khi bạn áp dụng tốt vào thực tế chắc chắn lượng traffic website thu về sẽ “ào ào”. Người truy cập sẽ có được thứ họ muốn và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cho mình từ đó.

Phantom Keyword là gì

Phantom Keyword là gì?

Keyword được dịch theo nghĩa đen từ tiếng Anh sang tiếng Việt là từ khóa. Đây là những gì mà người truy cập gõ vào ô tìm kiếm của Google mỗi khi cần truy vấn. Vì vậy nếu nội dung trang web của bạn chứa càng nhiều từ khóa và tuân thủ nghiêm thuật toán của Google thì thứ hạng sẽ ngày càng được nâng cao.

Phantom Keyword dịch sang tiếng Việt được hiểu là từ khóa bóng ma. Đây là loại từ khóa mà người truy cập mỗi khi tìm kiếm sẽ nhận được rất ít thông tin. Điều này có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh của từ khóa này sẽ thấp và nếu bạn sử dụng tốt, chắc chắn website sẽ được nhanh chóng leo lên vị trí TOP.

Nguyên tắc hoạt động của từ khóa bóng ma

Bên cạnh việc hiểu rõ Phantom Keyword là gì, bạn cũng cần nắm được nguyên tắc hoạt động của nó. Cụ thể khi nghiên cứu từ khóa, Phantom Keyword là đáp án giúp bạn giải quyết được 2 khúc mắc:

  • “Có từ khóa nào mà người truy cập vẫn tìm kiếm hàng ngày nhưng tỷ lệ cạnh tranh thấp không?”
  • “Ước gì có từ khóa nào lượng tìm kiếm cao nhưng lại ít cạnh tranh mà đối thủ lại không biết đến thì hay biết mấy.”

Vì đây là những từ khóa bóng ma thường không có nhiều người để ý. Cho nên chỉ cần bạn viết một bài có chứa Phantom Keyword và sau khi index hợp lý. Vậy thì bài của bạn có thể ngay lập tức lên vị trí đầu của tìm kiếm một cách dễ dàng.

Phantom Keyword là gì

Lợi ích khi sử dụng Phantom keyword là gì?

Như đã nhắc đến ở trên bài viết có chứa từ khóa bóng ma sẽ dễ dàng lên Top hơn. Đây là điều hiển nhiên và không có gì bàn cãi. Thế nhưng điều đó sẽ mang đến những lợi ích gì cho trang web của bạn?

Thu hút và tăng lượt traffic

Câu trả lời đầu tiên dành cho bạn đọc nói chung và các SEOer nói riêng chính là lượt traffic. Vì nhu cầu sử dụng của con người rất phong phú và đa dạng, nói chính xác là vô chừng. Mà từ khóa bóng ma lại là cầu nối trực tiếp giữa khách hàng và trang web của bạn. Cho nên một khi có người vào bài viết chứa Phantom keyword. Vậy thì những nội dung khác cũng sẽ được đọc và họ sẽ tìm hiểu toàn bộ trang web.

Xây dựng Authority Site

Câu trả lời thứ hai về lợi ích Phantom keyword là gì chính là biến website thành Authority Site. Một nơi cung cấp cho người truy cập những thông tin có giá trị và phong phú. 

Bởi hầu hết các từ khóa bóng ma đều là từ khóa thông tin, mà khách hàng lại muốn tìm hiểu những thông tin đó. Cho nên khi website của bạn có thông tin họ muốn sẽ dần xây dựng được thương hiệu. Từ đó ngày càng tăng độ uy tín của trang web đối với khách hàng và tiếp tục là traffic sẽ đổ về ào ào trong tương lai.

Phantom Keyword là gì

Nâng cao kỹ năng Marketing về sau

Lợi ích thứ ba chính là có thể nâng cao kỹ năng Marketing trên nhiều phương tiện truyền thông. Từ việc xây dựng thành công authority site và có giá trị lớn hơn các niche site. Bạn sẽ có rất nhiều lợi thế nổi bật khi lấn sân qua các kênh truyền thông Digital. Thậm chí là những mạng xã hội với lượt truy cập hàng đầu như: Facebook Ads, Email Marketing, Youtube,…

Tạo nguồn thu nhập thụ động

Câu trả lời thứ tư về lợi ích Phantom keyword là gì và cũng chính là lợi ích cuối cùng. Chính là bạn có thể đạt được thu nhập thụ động trong thời gian dài về sau. Bởi vì khi trang web có lượt traffic tăng lên từng ngày thì những đơn hàng quảng cáo sẽ đến. Lúc này việc đặt một vài link thương mại của đối tác sẽ giúp bạn thêm 1 phần thu nhập.

Tại sao từ khóa bóng ma làm tăng traffic?

Có thể bạn đọc biết được rằng sử dụng nhiều Phantom keyword sẽ giúp tăng lượng traffic về sau. Thế nhưng bạn có hiểu được lý do vì sao lại như vậy hay không?

Trên thực thế, sự thật là 80% lượng traffic của một trang web mỗi ngày phụ thuộc hoàn toàn vào từ khóa thông tin và 20% còn lại là thuộc về từ khóa thương mại. Hay nói cách khác là 80% từ khóa tìm kiếm dài hoặc trung bình và 20% từ khóa ngắn.

Phantom Keyword là gì

Cho nên, với tỷ số như vậy bạn sẽ hiểu được lý do tăng traffic bởi Phantom Keyword là gì. Vì vậy dựa vào 2 yếu tố then chốt là có lượt search và ít người SEO. Bạn hãy gia tăng lượng traffic cho trang web của mình bằng cách:

  • Tìm kiếm từ khóa bóng ma càng nhiều càng tốt rồi xây dựng content cho nó.
  • Tối ưu bài viết thân thiện với thuật toán Google để tăng sức mạnh.
  • Triển khai Backlink để góp phần đẩy bài viết lên Top.

Chỉ cần làm tốt chắc chắn người dùng sẽ click vào bài viết của bạn ngay thôi. Tuy nhiên việc tăng lượng traffic cho website thôi là chưa đủ để SEO thành công. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thêm về một số kỹ năng khác cũng được SEOStartUp‌ chia sẻ trong mục Kiến thức SEO.

Làm cách nào để tìm từ khóa bóng ma?

Bạn đã hiểu được từ Phantom Keyword cũng như vai trò và ý nghĩa của chúng. Nhưng hiểu mà lại không biết cách tìm ra từ khóa bóng ma để sử dụng thì cũng vô nghĩa. Vì vậy bạn đọc đừng bỏ qua mà hãy tiếp tục xem thêm nội dung dưới đây.

Điều tra từ trên mạng hoặc công cụ

Bạn hãy lựa chọn những website của đối thủ mạnh để tiến hành phân tích từ khóa. Đây là những trang web cần đảm bảo có đủ 2 yếu tố như:

  • Đứng Top trong Google về từ khóa liên quan với lĩnh vực của bạn.
  • Có lượng Organic keywords trên 2000 và Organic traffic trên 2000 theo kết quả thu được trong Ahrefs.

Ngoài điều tra từ trang web, phần lớn các SEOer còn sử dụng một vài công cụ để tìm từ khóa bóng ma. Chỉ cần có sự chăm chỉ và chịu khó một chút thì bạn sẽ thu được hàng chục Phantom Keyword.

Phantom Keyword là gì

Vậy những công cụ để tìm Phantom Keyword là gì?

Sử dụng phần mềm Ahref

Đây là một phần mềm vô cùng quen thuộc và thông dụng đối với tất cả các SEOer. Cho nên bạn có thể sử dụng để check và lựa chọn Phantom keyword cho trang web của mình.

Đầu tiên bạn vào mục Organic Keywords và sắp xếp những từ khóa hiển thị theo lượng volume. Sau đó xuất và tải về bảng excel để bạn có thể lọc keyword theo thứ tự nhỏ đến lớn. Lúc này bạn có thể thu được các Phantom keywords có trong bảng này và biết được những chủ đề nào đối thủ không quan tâm. Từ đó sẽ xây dựng được ý tưởng viết bài cho trang web của mình khi về sau.

Tận dụng các diễn đàn có chung chủ đề

Cách thứ hai để bạn có thể tìm và biết được chủ đề của Phantom Keyword là gì chính là tận dụng những diễn đàn chung. Được biết đây là cách mà nhiều SEOer cảm thấy thú vị và hay áp dụng trong thực tế. 

Bạn chỉ cần tham gia vào một vài diễn đàn hội nhóm, rồi sau đó tìm những nhu cầu và câu hỏi của mọi người, tiếp đến tổng hợp ra bảng excel rồi thống kế lại là xong. Kết quả thu được sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ khi tìm được khá nhiều từ khóa đấy nhé. 

Phantom Keyword là gì

Cụ thể trong một lần trước đây SEOStartUp‌ đã từng tìm được tới 300 từ khóa khi tham gia vào nhóm những bà mẹ bỉm sữa. Trong đó có khoảng 100 từ khóa đang nằm vị trí top 1 và thu về 2000 traffic tiềm năng. 

Đồng thời cũng có những từ khóa mà khi tìm thử trên Google lại không có một bài viết nào. Dẫn đến SEOStartUp‌ phải tìm kiếm tài liệu nước ngoài để xây dựng nội dung từ khóa bóng ma đó. Và hiệu quả thu được vô cùng đáng kinh ngạc khi trang web đã thu về một lượng lớn traffic. 

Từ đây khi đã có những bước đầu thành công chúng tôi đã bắt đầu tập trung đẩy sang giai đoạn sử dụng các từ khóa có độ cạnh tranh lớn hơn. Hiển nhiên lúc này khá dễ dàng để thực hiện mà không phải vất vả như khi bắt đầu.

Nghiên cứu từ khóa bằng Webmaster tool

Cách thứ hai để bạn có thể tìm và biết được chủ đề của Phantom Keyword là gì chính là nghiên cứu qua Webmaster tool.

Đây là kho lưu trữ của muôn vàng các từ khóa trên toàn bộ hệ thống tìm kiếm. Vì thế bạn có thể dựa vào bảng từ khóa trong này để tìm ra đâu là từ khóa bóng ma mình cần. SEOStartUp‌ đã từng thử và thành công với khá nhiều từ khóa phantom thu được ở đó. Cho nên các bạn đọc đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay sử dụng công cụ Webmaster tool nhé.

Phantom Keyword là gì

Chọn lọc và tìm từ khóa bóng ma

Sau khi đã có danh sách những từ khóa trong bảng excel thu được. Các bạn chọn hai bộ lọc là KD: 0 – 0 và Volume: 500-100 để tìm những từ khóa có độ cạnh tranh thấp và số lượng tìm kiếm ít. Bảng excel này như đã nhắc đến ở trên là thông qua sử dụng phần mềm Ahref hoặc Webmaster tool, trong diễn đàn mà thu được.

Chọn lọc từ khóa phù hợp với chủ đề website

Đôi khi những kết quả từ khóa bóng ma mà bạn thu được sẽ không liên quan với chủ đề. Vì vậy hãy lựa chọn và lọc lại những cụm từ mà bạn cảm thấy nói đến chủ đề chính của trang web. Đồng thời bạn cũng đừng bỏ qua những từ khóa liên quan để giúp cho việc mở rộng chất lượng nội dung bao quát hơn.

Cách sử dụng từ khóa bóng ma

Ngoài việc biết được vai trò và ý nghĩa Phantom keyword là gì bạn cũng cần nắm rõ cách sử dụng như thế nào.

Phantom Keyword là gì

Khi đã có được danh sách từ khóa bóng ma việc phát triển nội dung dựa cũng đơn giản hơn. Tương tự với những bài viết SEO bình thường khác trên trang web bạn hãy đảm bảo 3 nội dung:

  • Kết hợp từ khóa: Sử dụng một vài từ khóa bóng ma với nhau trong bài viết để tăng sức mạnh về nội dung. Ví dụ khi bạn có 2 Phantom keyword với lượng tìm kiếm là 100 và 200 mỗi tháng. Vậy thì nếu kết hợp với nhau trong cùng 1 bài sẽ thu được tổng là 300 traffic mỗi tháng.
  • Tối ưu SEO onpage: Toàn bộ bài viết về từ khóa bóng ma nên theo gợi ý của Yoast SEO. Đây là cách làm hiệu quả giúp bạn đảm bảo nội dung được xây dựng chuẩn SEO.
  • Đặt backlink bài viết: Một vài biết sẽ không thể thiếu những backlink đi kèm. Tuy nhiên hãy đảm bảo là các link đều chất lượng và không phải link spam. Đồng thời tốt nhất là nên sử dụng link có liên quan đến nội dung bài viết.

Sử dụng Phantom keyword cần lưu ý gì?

Ở thời điểm hiện tại trình độ SEO của mỗi người ngày càng phát triển tốt hơn. Cho nên việc bạn sử dụng Phantom Keyword là một chiến lược không thể thiếu. Thế nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng hay quá tập trung vào đối thủ của mình. Thay vào đó SEOer nên tập trung xây dựng giá trị khác biệt và thế mạnh nổi bật của website.

Phantom Keyword là gì

Cụ thể bạn phải nắm rõ được Phantom Keyword là gì? Cách tìm kiếm Phantom Keyword và cách sử dụng chúng hiệu quả. Đồng thời phải hiểu rõ những thuật toán của Google và các hình thức phạt của họ. Chỉ khi nào bạn trở thành một SEOer với kỹ năng chuyên nghiệp thì mới có thể quản trị website dễ dàng.

Việc sử dụng từ khóa bóng ma là một chiến lược hay để tăng traffic trang web. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi nếu như bạn không biết cách sử dụng khéo léo. Bởi thông thường các từ khóa này sẽ không có lượng tìm kiếm đủ mạnh bằng từ khóa ở top. 

Cho nên như đã từng nhắc đến ở trên khi website đã được cải thiện về traffic mỗi tháng với kết quả khả thi. Các bạn nên dần chuyển chiến lược sang phát triển nội dung của những từ khóa cạnh tranh. Như vậy càng về sau website mới có thể càng phát triển lớn mạnh và tạo được danh tiếng cũng như thương hiệu.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu bài viết này chắc hẳn bạn được đã biết được Phantom Keyword là gì. Mong rằng bài chia sẻ của SEOStartUp‌ đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn đọc. Đồng thời mang đến nhiều thông tin hữu ích và có giá trị cho các bạn. Cảm ơn đọc giả đã quan tâm theo dõi và đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ một cách tận tâm về lĩnh vực SEO với các dịch vụ content SEO, dịch vụ SEO tổng thể, SEO Entity,…

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá