Một số mô hình khởi nghiệp thành công dành cho các startup

Trước khi muốn bắt đầu khởi nghiệp, các startup đều phải tìm cho mình một mô hình kinh doanh nhất định và hướng nó theo con đường phát triển mà bản thân mong muốn. Nếu bạn chưa biết về các mô hình khởi nghiệp thành công thì dưới đây là bài viết giúp bạn tìm được mô hình khởi nghiệp phù hợp.

mô hình khởi nghiệp thành công

Khái niệm chung về mô hình khởi nghiệp

Ta có thể hiểu mô hình khởi nghiệp là bản kế hoạch lập ra nhằm kiếm lợi nhuận và phát triển, ngược lại muốn phát triển để kiếm lợi nhuận… Nói chính xác hơn là tất cả những hướng đi mà chủ doanh nghiệp vạch ra để dựa vào loại hình kinh doanh mà mình lựa chọn. Từ đó mọi thành viên trong công ty sẽ cùng chung một suy nghĩ, hành động để phát triển doanh nghiệp.

Đặc biệt những công cụ này dành cho các startup thử nghiệm và mô hình hóa theo các cách khác nhau mà họ có thể cấu thành mức chi phí và dòng doanh thu của họ. Bảng tính cho phép các doanh nhân thực hiện và thay đổi nhanh chóng để phù hợp với từng mô hình, nếu thử nghiệm trực tiếp trên mô hình kinh doanh của họ và xem sự thay đổi đó, ngay lập tức có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ hiện tại và trong tương lai.

Trong một hình thức tối giản nhất thì các mô hình kinh doanh được chia làm các phần như sau:

  • Cái cần thiết để làm nên một sản phẩm như: thiết kế, nguyên vật liệu sản xuất, lao động,…
  • Để bán sản phẩm thì cần những thứ như: Phân phối, cung cấp dịch vụ, tiếp thì và bán hàng.
  • Cách thức để chi trả tiền của khách hàng: Định giá sản phẩm, cách thức thanh toán, thời gian thanh toán.

Như bạn có thể thấy một mô hình kinh doanh chỉ đơn giản là một cuộc tham khảo các chi phí của bạn nhằm tính phí sản phẩm bao nhiêu đề chi trả. Một mô hình khởi nghiệp thành công chính là việc bạn kiếm nhiều tiền từ khách hàng hơn các chi phí để tạo ra một sản phẩm, đây chính là lợi nhuận từ việc kinh doanh của bạn.

tìm hiểu khái niệm mô hình khởi nghiệp thành công

Các mô hình kinh doanh mới cải thiện và tối ưu hóa ở bất kỳ thành phần nào trong ba thành phần này. Giúp bạn có thể giảm chi phí trong quá trình thiết kế và sản xuất sản phẩm. Ngoài ra bạn có thể tìm thấy các nhiều phương thức tiếp thị và bán hàng mới nhưng hiệu quả hơn. Tiện lợi để khách hàng thanh toán một cách nhanh chóng hơn.

Mô hình khởi nghiệp thành công kim tự tháp

Mô hình khởi nghiệp kim tự tháp là mô hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với mô hình này giúp doanh nghiệp thu được lãi nhiều trong khi chỉ bỏ ra rất ít vốn. Vì đơn giản là bạn chỉ phải chia % tiền lời cho người người bán hàng. Mô hình này cũng không cần phải có nhiều đội ngũ trợ giúp bán hàng nên các bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí lớn.

Hầu hết các công ty kinh doanh luôn áp dụng mô hình này và ưu tiên sử dụng những nhân viên có thể sẵn sàng bất chấp để bán được hàng dù bằng cách nào. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, kinh doanh cũng phải luôn tuân thủ quy định pháp luật và đặc biệt là cái “tâm”. Nếu hàng của bạn chất lượng thì bạn chẳng cần phải dùng thủ đoạn gì nhiều thì cũng có được lượng khách hàng ưng ý.

​Mô hình khởi nghiệp nhằm chia sẻ quyền sở hữu

Bạn có thể tham khảo nhiều mô hình nổi tiếng được ứng dụng hiện nay là mô hình chia sẻ quyền sở hữu. Đây là mô hình kinh doanh dưới dạng cho thuê sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty mà theo đó người thuê sẽ có quyền sở hữu tài sản đó trong 1 khoảng thời gian nhất định. Thường sẽ được tính theo giờ hay theo ngày, thậm chí là 1 tháng.

mô hình khởi nghiệp thành công nhằm chia sẻ quyền sở hữu

Mô hình kinh doanh này chủ yếu đánh vào những người có nhu cầu ít khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó của công ty hoặc những người từ nơi khác tới và không tiện mang theo sản phẩm hay dịch vụ tương tự nhưng lại cần sử dụng ở nơi khác. Chẳng hạn như cho thuê xe ô tô, xe máy, xe đạp, xe dịch vụ,…

Mô hình khởi nghiệp để trải nghiệm “dùng thử”

Mô hình khởi nghiệp trải nghiệm cũng là mô hình rất đáng để bạn tham khảo. Ví dụ như Tesla Motor, một hãng xe hơi điện tử được ra đời từ năm 2008 đến nay. Nhưng hiện Tesla Motor đã được xem là Apple xếp vị trí thứ 2 trên thế giới. Họ sử dụng mô hình kinh doanh trải nghiệm này bằng cách cho khách hàng trải nghiệm sau đó bán trực tiếp sản phẩm.

Mô hình này có thể giúp khách hàng trải nghiệm hết tất cả tính năng của nó trước khi khách hàng quyết định mua sản phẩm hay sử dụng 1 dịch vụ nào đó. Đương nhiên sau khi trải nghiệm “dùng thử”,  họ có được sự an tâm và quyết định mua dễ dàng hơn nhiều.

Làm mới với mô hình khởi nghiệp hệ sinh thái

Một trong những mô hình khởi nghiệp bạn nên học hỏi chính là mô hình hệ sinh thái. Mô hình này được rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu ứng dụng. Ví dụ là 2 tập đoàn nổi tiếng chính là Google và Apple. Hai tập đoàn lớn này tuyển dụng những nhà công nghệ thông minh nhất, sáng tạo nhất trên thế giới hiện nay giúp họ tạo ra những sản phẩm có tính tối ưu hóa và có sức ảnh hưởng lớn đến khách hàng.

Khi bạn bắt đầu sử dụng những ứng dụng từ Amazon hay Apple, Microsoft hay Google thì nghĩa là bạn đang hội nhập vào hệ sinh thái đa dạng chứ không phải là 1 thiết bị điện tử nào đó đơn thuần nữa. Các hãng hiện nay đang cố để tạo ra sản phẩm uy tín và chất lượng để dành những thị phần trên thương trường.

mô hình khởi nghiệp thành công hệ sinh thái

Mô hình khởi nghiệp thuê bao mới lạ

Mô hình khởi nghiệp thuê bao này được xem giống như câu lạc bộ dành cho các hội viên và khách hàng trao đổi. Mô hình này yêu cầu khách hàng phải đăng ký tên và mật khẩu hay số điện thoại của mình để truy cập vào một nội dung của website nào đó, thậm chí có khi sẽ phải trả tiền để có được nhiều quyền  truy cập tốt hơn.

Mô hình đăng ký này cũng tương tự như việc khi khách hàng đặt mua 1 kỳ báo hàng tháng hay hàng quý. Qua đó họ có được nhiều quyền lợi hơn, nhất là về những thông tin cần thiết, thậm chí là thông tin mới mà người ta chỉ xem chứ không đăng ký.

Mô hình khởi nghiệp này chỉ thích hợp với các loại nội dung số như: phần mềm, báo, game, tạp chí, dịch vụ viễn thông hay nội dung trực tuyến…

Khởi nghiệp cùng mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử

Đối với một mô hình mà có lẽ bạn không còn quá xa lạ gì nữa đúng không? Không chỉ có những người làm kinh doanh mà cả khách hàng cũng không quá xa lạ với sàn thương mại điện tử trong thời đại công nghệ 4.0 này rồi.

Mô hình Marketplace xuất hiện chủ yếu để cung cấp cho cả người bán hàng và người mua những cơ hội để hòa hợp dễ dàng hơn thông qua nền tảng mạng Internet. Nhờ đó khắc phục được điểm yếu, kế thừa những điểm tốt của những mô hình điện tử thương mại đã có sẵn từ trước đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự xây dựng mô hình kinh doanh online bằng việc thiết kế website hoặc sử dụng các kênh miễn phí như Facebook, Instagram, YouTube,… Và bạn cũng nên tìm hiểu về SEO tổng thể website, Google Ads, Facebook Ads, dịch vụ viết bài chuẩn SEO…để phát triển mô hình hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Cùng trải nghiệm với mô hình kinh doanh miễn phí

Xưa giờ có lẽ khi ai nghe tới mô hình kinh doanh miễn phí thì đều đáng ngại rằng MIỄN PHÍ thì kinh doanh để làm gì, có đem lại lợi ích cho mình đâu. Tuy nhiên đây là một trong những hình thức khởi nghiệp rất hữu hiệu trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

mô hình khởi nghiệp thành công miễn phí

Miễn phí cũng được xem là mô hình kinh doanh hữu ích và có lợi nhằm đem đến thành công. Tâm lý chung của mọi người chính là luôn thích sự miễn phí, tuy nhiên miễn phí này chính là mồi câu trong bài toán kinh doanh thôi.

Nếu như bạn dùng tiền để chạy quảng cáo trên facebook, bạn sẽ tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng chú ý đến sản phẩm kinh doanh của mình. Đó là những món lợi nhuận tuyệt vời mà các công ty thu được nhờ mô hình kinh doanh miễn phí.

Sử dụng loại mô hình nào phù hợp nhất còn tuy thuộc vào sản phẩm kinh doanh mà bạn hướng tới. Trên đây là một số mô hình khởi nghiệp thành công mà SEOStartUp muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn nhé!

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá