Link Juice là gì? Làm sao để trang Web có nhiều Link juice?

Link Juice là gì? Bạn đã từng nghe qua khái niệm link juice bao giờ chưa? Chắc hẳn đây là tên gọi khá lạ lẫm với nhiều người, thế nhưng nếu bạn đã từng tìm hiểu hay nghe qua 1 lần về thuật ngữ này thì chắc sẽ biết đây là một thuật ngữ cực kì quan trọng, thường được nhắc tới trong lĩnh vực SEO. Hãy để SEOStartUp giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi link juice là gì? Vai trò và cách tối ưu hóa link juice qua bài viết này nhé!

link juice là gì?
Link Juice là gì?

Link Juice là gì?

Link Juice là khái niệm được dùng  trong SEO có giá trị hoặc mang sức mạnh liên kết được truyền từ trang này qua các trang khác (trên cùng 1 miền hoặc khác miền), độ uy tín của cả một website được đánh giá qua các liên kết nội bộ (internal link) và liên kết ngoài (external link). Đây được xem như là một dòng chảy sức mạnh, chạy xuyên suốt thông qua hàng loạt những liên kết trong, ngoài khác nhau.

Link Juice có ý nghĩa đặc biệt gì trong SEO? 

Chúng ta đều biết rằng các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo…Đều sử dụng liên kết để thu thập nội dung trên Website, họ sẽ thu thập dữ liệu bằng việc đi theo liên kết giữa các trang riêng lẻ trên Web, cùng lúc đó cũng dùng liên kết trỏ về page để đánh giá độ uy tín của toàn bộ Web.

Theo đó, có thể nói rằng Web có nhiều link juice sẽ được nhận xét cao hơn trong bảng thứ hạng.

Như vậy, đường link juice chính là chìa khóa xử lý vấn đề về link cho trang của bạn, đưa ra kế hoạch phân bố sức mạnh mỗi page có lí sẽ nâng cao thứ hạng Web với những từ khóa tiềm năng.

Link Juice có quan trọng hay không?

Vai trò của link juice là gì? Link Juice có quan trọng hay không? Có thể nói rằng, link juice cũng đóng góp những vai trò nhất định, bao gồm:

Giới thiệu người dùng tới những trang web uy tín

Tất cả liên kết trên một trang web nhất định (bao gồm cả liên kết trong và liên kết ngoài) đều có mục tiêu điều hướng, bổ sung, trích dẫn những nguồn thông tin hữu ích cho người dùng.

Việc trang web của bạn đã và đang nhận được link juice từ những trang uy tín, được đánh giá cao sẽ là “chứng nhận tuyệt vời” cho thấy web của bạn thực sự hữu ích với người dùng.

Điều này cũng đúng khi bạn dẫn link tới các trang web khác với giá trị nội dung cao, tới những nguồn thông tin chính thống, góp phần đưa người dùng tới những thông tin tin cậy đã được kiểm chứng.

Liên kết “chất lượng” sẽ là cầu nối người dùng tới những luồng thông tin chính xác và hữu dụng.

Vai trò của link juice là gì? Đó là giới thiệu người dùng đến những trang wed uy tín
Vậy thì vai trò của Link Juice là gì trong chiến lược SEO?

Đa dạng hoá và mở rộng thông tin đến người dùng

Trong môi trường thông tin đa dạng như hiện nay, người dùng luôn có nhu cầu cần được so sánh, bổ sung thông tin liên tục.

Vì thế link juice sẽ phát huy tác dụng của mình là cầu nối kiến thức, giúp người dùng tiếp cận đúng và đủ luồng thông tin khác nhau.

Giúp bộ máy tìm kiếm – Google thu thập dữ liệu tốt hơn

Sự xuất hiện của “link juice” sẽ giúp Google hiểu được rõ ràng cấu trúc website, tất cả các chủ đề trên website, thể hiện điển hình, tiêu biểu qua các liên kết nội bộ.

Bên cạnh đó, những trang mới trên website sẽ được Google nhanh chóng tìm ra. Bởi khi các trang trên 1 website được liên kết mạch lạc, Google sẽ dễ lần theo và phát hiện ra các nội dung mới, hữu ích. Khi nội dung mới ấy của bạn thực sự hữu ích thì bạn sẽ nhận được liên kết trỏ về từ các trang web khác.

Vậy nên Link Juice là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO.

Vai trò của link juice là gì? Thu thập dữ liệu là vai trò nổi bật
Link Juice sẽ giúp Google Google thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn.

Các nguồn hiệu quả nên nhận và không nhận link juice

Nhận các link juice đến từ:

 • Những Website có nội dung liên quan mật thiết đến website của bạn.
 • Các Website có bảng thứ hạng cao (pagerank cao).
 • Trang web ít liên kết ngoài (external).
 • Có content chất lượng, hấp dẫn, thu hút.
 • Các trang có chỉ số SERPs cao, có số lượng lớn content từ người dùng tạo ra.
 • Các trang phổ biến khác, được nhắc đến nhiều trên nhiều phương tiện truyền thông.

Không nhận link juice đến từ:

 • Các trang đã từng liên kết đến website của bạn.
 • Những trang có content không liên quan.
 • Trang có quá nhiều các liên kết như liên kết qua các quảng cáo, giới thiệu sản phẩm,…
 • Các liên kết phải trả một nguồn phí lớn như: quảng cáo.
 • Các liên kết trao đổi qua lại trong một hội, nhóm nào đó.
 • Những trang không có thứ hạng hoặc không có content thu hút, chất lượng.

Cách tạo và nhận link juice cho trang Web

Tạo internal link

Không cần phải tìm link juice ở đâu xa xôi mà nó nằm ngay trong chính website của bạn – liên kết nội bộ (hay còn gọi là internal link). Đây là cả một nguồn lực sức mạnh mà nhiều người lại không chú ý hoặc vô tình bỏ qua, cứ tập trung trong việc đi tìm những backlink có giá trị ở các trang web khác.

Bạn cần nghiên cứu rõ các bộ từ khóa và tìm ra một số từ khóa mục tiêu mà mình đang muốn làm để từ đó tìm những page có giá trị trong website của bạn, chứa từ khóa đó để liên kết nội bộ. Kết quả bạn sẽ nhận lại được bất ngờ từ những link juice đó đấy.

link juice là gì? Cách tạo link juice cho web

Nhận link juice

Hãy sử dụng những từ khóa đang cần SEO để làm anchox text và đặt liên kết từ website khác về website của mình. Cần lưu ý tới những từ khóa chính xác, bởi vì nếu bạn lạm dụng quá đà và lấy đó làm anchox text để đặt link quá mức sẽ khiến công cụ tìm kiếm nghi ngờ và đánh giá đó từ khóa spam, kết quả website của bạn sẽ bị phạt một cách không thương tiếc.

Nên đa dạng các anchox text bằng việc dùng các anchox text từ khóa một cách chính xác, các từ khóa đồng nghĩa, gần nghĩa hoặc các từ khóa dài,…

Tối ưu hóa Link Juice hiệu quả bằng cách nào?

Yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng tổng quát của website bạn đó chính là tối ưu hóa link juice. Việc tối ưu hóa link juice một cách hiệu quả sẽ là đòn bẫy giúp cho trang web nổi bật. Và sẽ là một việc không thể thiếu cho những người làm SEO. Nó bao gồm 2 giai đoạn chính cần làm, đó là:

 • Tối ưu hóa hiệu suất, số lượng link juice đang có.
 • Tìm kiếm các nguồn khác để lấy thêm link juice chất lượng từ bên ngoài.

Lấy nguồn link chất lượng từ Internal Link

Trong quá trình seo onpage thì việc phân phối các liên kết nội bộ (internal link) một cách khoa học, tự nhiên và logic để đem đến một giá trị lớn cho website của bạn là điều cần thiết phải làm. Đây là lượng lớn link juice cực kì an toàn hơn rất nhiều so với những liên kết ngoài trỏ về.

Để tối ưu hóa lượng internal link này một cách hiệu quả cũng không phải là vấn đề quá khó khăn. Trước tiên, bạn cần xem xét 2 yếu tố sau đây:

 • Tạo danh sách chứa các từ khóa và từ khóa LSI có liên quan đến content trang web của mình.
 • Xem xét những trang khác có content liên quan.

Có thể kiểm tra nhanh chóng bằng thao tác sử dụng lệnh Site: + từ khóa cần tìm để tìm kiếm nội dung liên quan. Tiếp sau đó liên kết đến các trang mục tiêu mà bạn đang nhắm tới có giá trị và thứ hạng tốt nhất trong một loạt trang bạn mới tìm được, bỏ qua những trang không liên quan.

Nên kiểm tra tổng quát và loại bỏ các liên kết không liên quan hoặc ít liên quan đến nội dung từ khóa đang làm, tránh làm loãng lượng link juice.

Cung cấp thêm lượng Link Juice chất lượng (External Link)

External link (hay còn gọi là liên kết ngoài) chính là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng link trong SEO. Mỗi một external link dẫn đến website của bạn ngầm báo hiệu rằng trang của bạn có nội dung phù hợp, liên quan hoặc ít nhất mang một giá trị nhất định với người đọc. Chẳng hạn như: nội dung bài viết hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người đọc, …

Việc nhận được các link juice từ external link của nhiều các trang web khác nhau sẽ khiến công cụ tìm kiếm đánh giá tốt, tăng thêm sức mạnh cho cả website, khiến website của bạn uy tín hơn, do đó thứ hạng cũng lên theo.

Xây dựng một hệ thống backlink chất lượng để có thể nhận thêm các juice link uy tín về trang web của mình là điều không hề đơn giản, nhiều lúc khó nằm trong tầm kiểm soát vì rất ít người cho bạn cơ hội đi external link từ trang của họ về trang của mình trừ khi bạn trả một khoảng phí nhất định.

cách tối ưu hóa link juice là gì?

Một số cách cần có để thêm các juice link này như:

+ Xây dựng một content hấp dẫn, cuốn hút, đáng để người đọc lựa chọn chia sẻ. Nên tìm những nội dung, chủ đề mà người dùng hay quan tâm, tìm kiếm và hay chia sẻ sau đó tóm gọn lại rồi viết một bài thật chất lượng. Thêm vào đó, cũng cần phải trình bày nội dung cho dễ đọc, bắt mắt, ngắn gọn, dễ thu hút người đọc hơn.

+ Tiếp theo, khi đã có một nội dung chất lượng thì hãy đưa chúng đến gần với người đọc hơn thông qua các trang mạng xã hội như facebook, instagram, … hoặc các diễn đàn, blog, hội, nhóm và khuyến khích họ chia sẻ để trao đổi thêm các giá trị tích cực khác.

Làm sao để trang Web có được nhiều Link Juice?

Để hấp dẫn nhiều Backlinks đến một trang Web cần làm gì?

Cách tốt nhất để dẫn nhiều backlinks đến trang Web của mình, đó là:

 1. Tạo thông tin độc đáo, có ích và thực sự đáng tin cậy.
 2. Sửa đổi, cung cấp thêm thông tin, nâng cấp những kiến thức liên quan đến thương hiệu.
 3. Liên tục quảng cáo, truyền bá và nhận PR các sản phẩm của khách hàng.
 4. Chạy quảng cáo cho nội dung trang Website một cách đúng đắn và hiệu quả. Bên cạnh đó, phải chắc chắn nó được đưa tới người sử dụng hợp yêu cầu.

Cải thiện đường Link Juice của riêng mình bằng cách nào?

link juice là gì? Cách cải thiện link juice hiệu quả cho doanh nghiệp

Các cách phổ biến khác mà các doanh nghiệp sử dụng để nâng cao hiệu quả của Link juice, đó là:

 1. Đóng góp thông tin cho các trang Web khác.
 2. Tiếp xúc các bloggers.
 3. Tiếp nhận các đánh giá từ những người có chuyên môn nhất định .
 4. Tích cực nhận xét tốt cho sản phẩm của bên đối tác hoặc các cá nhân khác trên blog của bạn để dễ được dẫn link lại.
 5. Lên danh sách trong các danh sách nhóm ngành mà bạn cần thực hiện công việc.

Lời kết

Hi vọng SEOStartUp đã giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về link juice là gì, tầm quan trọng và các cách tối ưu hóa link juice hiệu quả. Mong rằng, bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về link juice. Nếu bạn đang cần dịch vụ backlink, dịch vụ content SEO chất lượng, uy tín, giá mềm thì hãy liên hệ với SEOStartUp.

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá