Lập nghiệp là gì? Khởi nghiệp và lập nghiệp khác nhau như thế nào?

Khởi nghiệp và lập nghiệp hiện đang là vấn đề quan tâm của đông đảo mọi người. Đa số mọi người đều không hiểu rõ và nhầm tưởng khởi nghiệp và lập nghiệp giống nhau.

Thế nhưng cụ thể lập nghiệp là gì? Khởi nghiệp là gì? Lập nghiệp và khởi nghiệp có gì khác nhau? Nên chọn lập nghiệp hay khởi nghiệp để bắt đầu? Bài viết dưới đây, SEOStartUp sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

lập nghiệp là gì
Lập nghiệp là gì?

Lập nghiệp là gì? Lập nghiệp trong tiếng anh có nghĩa là gì?

Lập nghiệp hay khởi sự kinh doanh là quá trình khởi tạo, thiết kế và tiến hành vận hành một doanh nghiệp hoặc một hình thức kinh doanh mới, thường ban đầu đó sẽ là một doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như mở nhà hàng, quán ăn, tiệm hớt tóc, quán cà phê,…

Người tạo ra các công việc kinh doanh giống như vậy được gọi là người khởi sự doanh nghiệp, người làm chủ hay còn được biết đến với cái tên doanh nhân.

Lập nghiệp trong tiếng anh được gọi là: Entrepreneurship

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp (tiếng Anh là: startup hoặc start-up) là thuật ngữ dành cho những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company), thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty đang trong giai đoạn lập nghiệp nhằm cung cấp những sản phẩm mới hoặc những sản phẩm ưu việt hơn những sản phẩm đã có trên thị trường.

khởi nghiệp là gì? Lập nghiệp là gì?
Khởi nghiệp – StartUp

Lập nghiệp và khởi nghiệp có gì khác nhau?

Về đặc điểm

Lập nghiệp: chỉ những cá nhân, tổ chức được thành lập để kinh doanh theo những kinh nghiệm, những con đường sẵn có. Nói cách khác, lập nghiệp là kiếm tiền dựa trên những sản phẩm có sẵn. Ví dụ: mở shop bán áo thun thời trang, mở một đại lý phân phối gas,…

Khởi nghiệp: Đặc tính cơ bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra sản phẩm mới chưa có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn, chẳng hạn như có thể tạo ra một mô hình kinh doanh mới, hoặc một loại đồ vật độc đáo mới…

Sự khác nhau giữa khởi nghiệp và lập nghiệp là gì

Về mức độ rủi ro và khả năng thành công

Khởi nghiệp có mức độ rủi ro khá cao so với lập nghiệp vì sản phẩm khởi nghiệp chưa được khẳng định chắc chắn và biết đến rộng rãi về chất lượng cũng như thương hiệu trên thị trường.

Bên cạnh đó hạn chế về chiến lược, kế hoạch kinh doanh cùng với rủi ro về tài chính là điều không thể tránh khỏi ở các công ty đang trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp. Vậy nên khởi nghiệp có tỉ lệ thành công thấp hơn lập nghiệp là điều hoàn toàn có cơ sở rõ ràng.

Về khả năng tăng trưởng

Lập nghiệp: Doanh nghiệp nhỏ thường được vận hành trong một quy mô nhất định, được giới hạn bởi người sáng lập. Có thể nói rằng người lập nghiệp không mở rộng quy mô phát triển của công ty mà chỉ giới hạn trong một phạm vi nhất định.

Khởi nghiệp: Các công ty khởi nghiệp sẽ đi gọi vốn từ nhiều nguồn khác nhau và đặt tham vọng tăng trưởng nhiều nhất có thể. Mục tiêu của họ là tạo sự ảnh hưởng lớn với thị trường, trở thành người khai phá thị trường.

Về tốc độ tăng trưởng

Lập nghiệp: Hầu hết các doanh nghiệp khi bắt đầu lập nghiệp đều muốn doanh nghiệp của mình càng ngày càng phát triển và điều quan tâm đầu tiên đó là tạo ra lợi nhuận. Chỉ khi đạt được mục tiêu chính này, các doanh nghiệp mới quan tâm tới bước theo kịp tốc độ tăng trưởng trên thị trường.

Khởi nghiệp: Công ty khởi nghiệp mong muốn sự tăng trưởng diễn ra càng nhanh càng tốt. Chính vì vậy họ xây dựng một mô hình kinh doanh tập trung nhiều vào tính tăng trưởng.

Sự khác nhau giữa khởi nghiệp và lập nghiệp là gì?

Nên bắt đầu từ lập nghiệp hay khởi nghiệp?

Thời buổi hiện nay thì khởi nghiệp kinh doanh tìm kiếm ra 1 ngành nghề mới hoàn toàn, thực sự không hề đơn giản. Theo thống kê thực tế trên thế giới hiện nay thì cứ 10 dự án khởi nghiệp thì chỉ có 1 dự án thành công, còn lại là thất bại.

Cần tích lũy kiến thức cho bản thân, huy động dòng vốn của nhà đầu tư và đặc biệt có những ý tưởng kinh doanh xuất chúng thì mới có được thành công nhất định. Thêm vào đó việc chuẩn bị tâm lý trong trường hợp khởi nghiệp thất bại, cũng như có đủ ý chí để vượt qua nó và vững tin bước tiếp làm lại hay không cũng rất quan trọng.

Khởi nghiệp và lập nghiệp là 2 khái niệm bạn cần phải nắm vững để lựa chọn lối đi đúng đắn, phù hợp với bản thân mình để mang lại kết quả tốt nhất.

Yếu tố cần có để lập nghiệp thành công

1. Có kế hoạch rõ ràng

Trước khi bắt tay làm một thứ gì đó cần phải tìm ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể. Từ đó vạch ra cách thức, hành động chi tiết, rõ ràng. Cần tìm hiểu về lập nghiệp là gì? Mình sẽ gặp những khó khăn nào, thách thức nào đang đợi ở phía trước để có biện pháp đối mặt hay phòng tránh.

kế hoạch lập nghiệp là gì?

2. Bắt đầu từ đam mê

Nếu bạn loay hoay không biết nên bất đầu lập nghiệp từ đâu thì hãy hành động theo lý tưởng, sở thích, đam mê của mình. Vậy nên cần tìm cho mình một đam mê và đừng bao giờ đánh mất nó.

Làm việc theo đam mê, sở thích sẽ tạo động lực cho bạn bước tiếp, dù có gặp chông gai, khó khăn đi nữa thì bạn cũng luôn cố gắng vượt qua bằng mọi cách.

3. Tập quản lý chính mình

Trong quá trình lập nghiệp nhân lực duy nhất mà bạn có là chính bản thân mình, thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Biết quản lý bản thân tức là bạn phải vạch ra mục tiêu, công việc cần làm cho từng ngày, thậm chí từng giờ và nghiêm túc thực hiện điều đó.

Đây là cách hiệu quả giúp bạn phân bổ thời gian, sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc, không để lãng phí hay làm điều thừa thãi. Quản lý tốt bản thân sẽ giúp bạn biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên trong tương lai.

quản lí bản thân để lập nghiệp là gì?

Lời kết

Bạn đã hiểu rõ lập nghiệp là gì? Thế nào là khởi nghiệp? Và nên làm gì để lập nghiệp thành công chưa? Mong rằng bài viết đã có thể giải đáp một phần những thắc mắc và giúp bạn tìm ra được hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá