Khởi nghiệp tuổi 30 có phải là quá muộn không?

Có nhiều người cho rằng, tuổi 30 là quá muộn để bắt đầu khởi nghiệp vì họ thiếu sức trẻ, thiếu nhiệt huyết và thiếu cả tính sáng tạo. Nhưng độ tuổi 30 dường như là một cột mốc lý tưởng cho sự ổn định trong công việc. Vậy theo bạn khởi nghiệp tuổi 30 có phải là quá muộn không?khởi nghiệp tuổi 30

Tìm cho mình lý do rẽ hướng và muốn khởi nghiệp tuổi 30

Bạn hãy tự hỏi mình rằng đây có phải là con đường bạn muốn đi lâu dài hay không hay chỉ là ý muốn nhất thời? Liệu rằng bạn đủ mạnh mẽ để đối đầu với những thử thách mới, có chán nản khi không thuận lợi trong công việc hay không? Nếu lý do của bạn càng chắc chắn bao nhiêu thì bạn có thêm nhiều động lực để bước tiếp mà không bỏ cuộc giữa chừng.

Nhưng nếu bạn băn khoăn, lo lắng và không đủ nhiệt huyết thì hãy khoan từ bỏ công việc hiện tại của mình nhé! Xem xét ưu nhược điểm sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt cho mình khi rẽ hướng bắt đầu khởi nghiệp. Một trong những thế mạnh ở tuổi 30 là kinh nghiệm và kỹ năng của nghề nghiệp cũ. Đây được coi là một lợi thế khi bạn chuyển mình sang một lĩnh vực mới. Bạn sẽ tiếp thu quy trình làm việc nhanh hơn, cũng là một thuận lợi rồi đấy.

Tuy nhiên cái quan trọng nhưng lại là bất lợi đối với bạn là từ vấn đề phúc lợi. Dù về lâu dài bạn đã từng phát triển tốt thế nào, thì mức thu nhập khi mới bắt đầu bước qua lĩnh vực khác sẽ thay đổi, thậm chí sẽ kém hơn so với công việc trước đó. Nếu bạn đang có gia đình cần chăm lo thì đây chẳn hẳn sẽ là một khó khăn.

Tuổi 30 lấy kinh nghiệm làm “bước đệm”

Có vô số ý kiến luôn tin rằng đã quá trễ khi bạn mới bắt đầu loay hoay tìm cho mình những ý tưởng để khởi nghiệp tuổi 30. Nếu như ở tuổi 20, bạn có ưu điểm là một tinh thần mạnh mẽ, đầy lạc quan và một ý chí sáng tạo mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn lại không có được sự điềm tĩnh, bản lĩnh, tầm nhìn và kinh nghiệm để giải quyết công việc. Đôi khi sự mạnh mẽ đó làm bạn dễ lạc lối khỏi con đường sự nghiệp của chính mình.

khởi nghiệp tuôi 30 lấy kinh nghiệm làm bước đệm

Ở tuổi 20, bạn chưa đủ tài chính để duy trì được ý tưởng khởi nghiệp của mình. Nếu lỡ vấp ngã thì rất khó để bạn đứng lên và làm lại vì bạn sợ thất bại. Đó cũng là lý do nên khởi nghiệp tuổi 30, bạn có thời gian để phát triển tư duy vững vàng, lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp mà bạn muốn, lập nên một kế hoạch hoàn hảo để đối diện với những khó khăn phía trước. Bạn có thể tận dụng những trải nghiệm của bản thân sau thời gian va chạm ở ngoài xã hội.

Nhiều người cứ sợ 30 tuổi là già, không thể khởi nghiệp mà nên yên ổn với công việc với cuộc sống. Nhưng thực chất đây lại là độ tuổi đủ trưởng thành để tự mình đưa ra quyết định, tự mình làm chủ với chính công việc mình yêu thích. Bạn nên dành nhiều thời gian để thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực tầm tuổi 20 thì khi bước vào độ tuổi 30 bạn có dày dặn kinh nghiệm, kiến thức bổ ích xử lý tình huống. Vì vậy, nếu đang ở độ tuổi này và muốn khởi nghiệp làm giàu thì đừng lo ngại bạn nhé!

Dư sức trẻ và sự nỗ lực để bắt đầu khởi nghiệp

Nếu bạn cho rằng độ tuổi 20 còn quá “non nớt” thì 30 là độ tuổi đã có nhiều trải nhiệm về cuộc sống và công việc hơn. Khởi nghiệp tuổi 30 có thể dung hòa được những lợi thế của cả hai độ tuổi. Đây là thời điểm chúng ta có tinh thần hăng hái, có kinh nghiệm, kỹ năng, mối quan hệ và cả khả năng giải quyết các vấn đề xã hội. Đã chuẩn bị đầy đủ vốn đề bắt đầu khởi nghiệp.

Một điều quan trọng trong lĩnh vực khởi nghiệp, dù bạn có là ai, ở độ tuổi nào thì lợi thế lợi nhất là sự nỗ lực. Chỉ cần bạn nỗ lực thì nhất định bạn sẽ thành công, hơn hết chí tiến thủ là yếu tố quyết định phần lớn cho sự thành công trên con đường khởi nghiệp của bạn.

Dư sức và nỗ lực để bắt đầu khởi nghiệp tuổi 30

Có rất nhiều tấm gương khởi nghiệp ở tuổi 30 nhưng rất thành công như:

Nguyễn Tuấn Cường, cùng Võ Tuấn Bình là đồng sáng lập công ty sản xuất game Amanotes. Từ việc tuyển dụng, đạo tào nhân viên hay phát triển sản phẩm, dự án marketting. Hiện anh đang là người đảm nhiệm vị trí Chief Product Officer. Đặc biệt Amanotes đang là công ty game có lượt tải toàn cầu cao thứ tư trong công ty tại Đông Nam Á, đồng thời phát hành hơn 60 game âm nhạc với hơn 600 triệu lượt tải.

Kế đến là Trần Bảo Khánh – Tổng giám đốc và đồng sáng lập Rens Original, đây là một thương hiệu giày nổi tiếng mang ý nghĩ đặc biệt trong ngành thời trang. Rens nhắm đến tạo ra một thương hiệu dành cho giới trẻ trên toàn cầu với mục tiêu bảo vệ môi trường. Giải pháp của Rens là từ bả cà phê và vỏ chai nhựa tái chế. Ý tưởng vô cùng độc đáo đã tạo nên thương hiệu có tên tuổi trong làng thiết kế.

Khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường khởi nghiệp

Thế giới luôn thay đổi trong nhiều lĩnh vực, vậy nên chúng ta thấy rõ nhất chính là lĩnh vực công nghệ. Ở độ tuổi 30, bạn không quá già hay lạc hậu mà có thể tiếp thu những kỹ năng mới, những ứng dụng khoa học vào kinh doanh. Nên khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường làm việc vẫn được duy trì.

Tức nhiên trong quá trình lập nghiệp, có rất nhiều sự cố bất ngờ xảy ra mà ta không thể biết được. Ở độ tuổi này bạn đã có đủ sự bình tĩnh, kinh nghiệm để thích nghi cũng như xử lý rủi ro không mong muốn này. Nên tham khảo thêm nhiều ý kiến những người xung quanh bạn để tránh gặp sai lầm đáng tiếc nhé!

khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường làm việc khi khởi nghiệp tuổi 30

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng cần có để bạn bắt đầu khởi nghiệp làm giàu. Khi bạn đã trải qua thời gian làm việc và tiết kiệm, chắc hẳn bạn đã có cho mình một số vốn để đầu tư. Nhưng nếu không có đủ vốn thì bạn có thể huy động nguồn vốn từ các mối quan hệ của mình. Và hãy đảm bảm rằng mình có đủ tiềm lực về tài chính trước khi bắt đầu khởi nghiệp.

Gợi ý những định hướng cho bạn khi khởi nghiệp ở tuổi 30?

Ở độ tuổi 30 những bạn muốn bản thân rẽ hướng theo con đường khởi nghiệp khác thì có hai cách để làm. Một là học ngành nghề mới hoặc bắt đầu kinh doanh và làm giàu bằng các công việc bạn yêu thích khác. Vậy những gợi ý dưới đây giúp bạn tham khảo thêm nhé!

1.    Quản lý khách sạn, nhà hàng

Công việc này có rất nhiều vị trí trong khách sạn hay nhà hàng phù hợp với nhiều độ tuổi. Nếu ở độ tuổi 30, bạn có thể nắm bắt cơ hội này bạn yêu thích công việc quản lý.

Ngành quản lý nhà hàng khách sạn đòi hỏi ở bạn kỹ năng giao tiếp và sắp xếp công việc,… Với người ở độ tuổi 30 cũng có nhiều lợi thế hơn về kinh nghiệm làm việc, chỉ cần học hỏi thêm là bạn có thể hòa nhập được rồi.

2.    Nghề làm bánh ở độ tuổi 30

Với những người ở độ tuổi này, nghề làm bánh được xem là nghề thích hợp, bởi lẽ nó không quá vất vả, lại có tiềm năng phát triển lâu dài. Đặc biệt với những người đã có gia đình thì công việc này càng dễ dàng mà lại mang về thu nhập cao.

Để hoàn thành tay nghề và theo đuổi đam mê thì bạn cần học hỏi rất nhiều. Để khởi nghiệp từ nghề này, bạn có thể làm bánh cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn hay có thể mở cửa hàng kinh doanh. Ngoài ra bạn có thể kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập.

“Nếu bạn có đam mê thì không gì ngăn cản được bạn.”

3.    Chọn khởi nghiệp bằng con đường làm bếp

Bước vào độ tuổi 30, chắc hẳn rất nhiều người đã lập gia đình. Lựa chọn nghề đầu bếp là công cụ giúp gia tăng thu nhập cho gia đình. Rất nhiều người lựa chọn nghề đầu bếp ở tuổi 30 để kinh doanh, mở quán ăn theo quy mô khác nhau. Họ có thể bán điểm tâm sáng, ăn trưa, ăn tối hoặc các quán nhậu vỉa hè,…

Trong trường hợp bạn không có quá nhiều vốn thì cũng có thể kinh doanh online, bán thức ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt. Ở độ tuổi 30, định hướng của mỗi người rất rõ ràng và bạn có đủ bản lĩnh để thực hiện những ý tưởng khởi nghiệp mới.

Khởi nghiệp hay lập nghiệp không giới hạn độ tuổi. Nhưng chúng ta phải biết xác định được thời điểm thích hợp để bắt đầu khởi nghiệp với sự thành công chứ không phải thất bại. Hy vọng qua bài viết này  SEOStartUp đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về khởi nghiệp ở tuổi 30 nhé!

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá