Chia sẻ đến bạn 8 bước khởi nghiệp kinh doanh online

Hiện nay kinh doanh online là sự lựa chọn của đa số những người có mong muốn khởi nghiệp cùng với sự phát triển của Internet và mạng xã hội facebook. Tuy nhiên trên thực tế những người bắt đầu hoạt động bán hàng trên mạng đều gặp không ít khó khăn, chịu thua lỗ lớn và phải từ bỏ giấc mơ của mình. Dưới đây là bài viết mách bạn 8 bước khởi nghiệp kinh doanh online để thành công.

khởi nghiệp kinh doanh online

Mách bạn 8 bước khởi nghiệp kinh doanh online thành công

​Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các kiến thức kinh doanh

Đừng nghĩ việc kinh doanh là đơn giản như công việc hành chính hay ngành nghề lao động chân tay. Kinh doanh đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức lẫn kinh nghiệm để xử lý các khó khăn trước mắt, tìm ra hướng đi vững chắc cho sự phát triển của mình.

 • Tìm những kiến thức liên quan đến kinh doanh từ sách, báo hay mạng Internet, trau dồi cách thức thu hút khách hàng, marketing
 • Học hỏi thê kinh nghiệm của người đi trước, hiểu rõ kỹ năng SEO, quảng bá sản phẩm ở cửa hàng
 • Nếu muốn doanh nghiệp phát triển cần tham gia các khóa học đào tạo kỹ năng quản lý, lãnh đạo đội ngũ.

Bước 2:  Xác định nhu cầu của các khách hàng

Hầu hết những người bắt đầu khởi nghiệp bằng kinh doanh online đều không có định hướng vững chắc về dòng sản phẩm mình muốn bán. Kiến thức quá mơ hồ, không biết tìm kiếm nhiều loại đối tượng khách hàng khác nhau hay tìm sự mới mẻ để đánh vào thị trường và không có khả năng cạnh tranh…

Để kinh doanh thành công, bạn hãy nghiêm túc nghiên cứu thị trường thông qua gia đình, người thân hay bạn bè. Ngoài ra mạng xã hội cũng là nơi thị trường kinh doanh lớn để phát triển.

xác định nhu cầu của khách hàng với khởi nghiệp kinh doanh online

 • Tham gia vào các diễn đàn, trang tin hay một số group facebook để tìm kiếm nhu cầu khách hàng và tìm đối lượng khách hàng bạn muốn nhắm đến.
 • Xác định xem từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều trên các trang mạng xã hội.
 • Làm phiếu khảo sát gửi lên các trang mạng xã hội hay diễn đàn, nhờ người thân, bạn bè share.
 • Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh bằng cách truy cập vào một số website đang kinh doanh để xem họ đang bán những sản phẩm nào, cách tiếp cận khách hàng ra sao. Sau đó, bạn có thể sử dụng những gì bạn biết để tạo ra một sản phẩm phù hợp cung cấp cho một thị trường đã tồn tại, tốt nhất là sản phẩm của bạn nên tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Bước 3: Thiết kế website phục vụ việc kinh doanh online

Nhiều người luôn nghĩ việc kinh doanh trên facebook đã đủ rồi, không cần đến một website tốn kém. Tuy là hiện nay không thể phủ nhận những tiện ích mà facebook mang lại, khả năng tương tác cao cùng tính nhanh chóng và tính phổ cập, dễ dùng nhưng nếu xác định kinh doanh lâu dài, coi đó là con đường làm giàu, bạn hiểu kĩ nhé!

Nếu bạn bán hàng trên fanpage sẽ khiến khách hàng khó theo dõi các sản phẩm khi các thông tin cập nhật không rõ. Để tìm kiếm các thông tin trước đây, họ mất nhiều thời gian và fanpage cũng nhưng không mang lại hiệu quả cao.

Hãy tự học tạo ra một website đơn giản hoặc thuê dịch vụ thiết kế website giá rẻ. Thực ra, bạn không mất quá nhiều thời gian để thu hút được sự chú ý của một ai đó và dừng lại lựa chọn và sử dụng dản phẩm của mình. Sau đây là một số lời khuyên bạn cần để ý:

 • Tùy vào lĩnh vực hoạt động mà bạn phải lựa chọn cho trang của mình phông màu phù hợp, ví dụ thời trang cho giới trẻ nên sử dụng nền sáng, phông chữ sôi động xúc tích. Còn nếu bán hàng cao cấp thì màu đen thể hiện sự sang trọng và thanh lịch
 • Hạn chế sử dụng các video, âm thanh hay đồ họa nặng bởi nó có thể làm chậm tốc độ tải web, chỉ dùng nếu muốn nhấn mạnh thông điệp thì hình ảnh là tuyệt nhất rồi đấy.
 • Mọi thông tin cung cấp cần rõ ràng, chính xác và có hướng dẫn mua hàng, thanh toán.
 • Hãy lựa chọn cho bạn một số nhà thiết kế web như Bizweb để tạo ra sự tối ưu và sự hỗ trợ việc bán hàng tốt hơn.

thiết kế website phục vụ cho việc khưởi nghiệp kinh doanh online

Bước 4: Thu hút nhiều đối tượng khách hàng

Có một phương thức bán hàng đã được áp dụng nhiều sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng đến với mình:

 • Sử dụng tiêu đề hay, hình ảnh hấp dẫn để cuốn hút người xem.
 • Chữ mô tả không nên quá dài dòng, chủ yếu tập trung vào yếu tố cuốn hút khách hàng.
 • Quan tâm đến ý kiến từ những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm.
 • Trong quá trình kinh doanh, bạn cần phải tập trung vào việc làm thế nào để đa dạng nhiều sản phẩm hàng hóa, để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Bước 5: Tìm hiểu rõ về SEO – Marketing – quảng cáo để phát triển kinh doanh

Để tăng lượng khách hàng đến với một website mới là điều khá khó khăn do phải cạnh tranh với những doanh nghiệp đã kinh doanh lâu năm. Vậy nên bạn có thể sử dụng các bài SEO, quảng cáo, marketting để truyền bá thương hiệu, vừa giúp hiển thị trên các trang tìm kiếm ngay lập tức vừa cho phép bạn kiểm tra các từ khóa khác nhau như tiêu đề, giá cả, phương pháp tiếp cận.

Bên cạnh đó bạn cần quan tâm đến việc SEO, đây là quá trình lâu dài để kinh doanh phát triển. Để việc SEO hiệu quả hãy thiết kế nên một blog về nội dung, nhằm cung cấp các thông tin về sản phẩm, tin tức thị trường, nhận biết thật giả hay những bài hướng dẫn để khách hàng yên tâm hơn. Nếu không thể tự mình thực hiện thì bạn có thể thuê dịch vụ SEO website. dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ để họ giúp bạn.

Bước 6: Xây dựng email hiệu quả tạo độ tin cậy

Bạn nên xây dựng danh sách khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của cửa hàng. Để làm được điều này bạn cần cố gắng xin được email từ phía họ và cam kết với họ rằng sẽ gửi những thông tin có giá trị. Đừng cố gắng chèo kéo bởi việc đó chỉ làm mất đi giá trị mà bạn đang muốn cung cấp đến họ. Hãy nhớ rằng bất cứ ai ở trong danh sách của bạn luôn là những khách hàng tiềm năng nhất.

xây dựng email hiệu quả cho khởi nghiệp kinh doanh online

Tuy nhiên mỗi ngày khách hàng luôn nhận được hàng chục mail rác giới thiệu dịch vụ vì vậy bạn phải làm sao để để khiến tin nhắn vào hộp thư quảng cáo. Hãy xây dựng nội dung hấp dẫn, giới thiệu những điều thực sự cần thiết đến khách hàng, điều đó sẽ giúp bạn có thêm lượng khách hàng vip đấy.

Bước 7: Ngoài bán hàng bạn có là chuyên viên tư vấn

Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải hiểu biết khá rõ về  nội dung công việc kinh doanh, kiến thức xã hội và dành nhiều thời gian để hiểu hết công dụng của sản phẩm, cũng như xây dựng thương hiệu cá nhân. Khách hàng luôn lên mạng để tìm hiểu thông tin, khi nhận được lời khuyên hữu ích họ sẽ quan tâmvà mong muốn mua hàng của bạn hơn.

 • Hãy xây dựng một blog chủ yếu để tư vấn về kinh doanh, cung cấp đầy đủ thông tin mà khách hàng muốn biết từ tìm kiếm nguồn hàng, xây dựng nhân sự, tìm kiếm đối tác, cách thức phân bổ nguồn tiền.
 • Chia sẻ kinh nghiệm của bạn bằng video hay hình ảnh sẽ nhận được lượng tương tác cao hơn.
 • Sử dụng facebook cá nhân để tạo độ tin cậy, bên cạnh đó cần tham gia các chuyên mục kinh doanh online hoặc diễn đàn nơi có đông khách hàng mục tiêu.

Bước 8: Với cách áp dụng Affiliate để tăng doanh số

Điều tiếp theo bạn cần làm là xây dựng một chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program). Khách hàng trung thành luôn là những người tích cực nhất, tin tưởng bạn nhất, luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin về sản phẩm của bạn đến với nhiều người quen của họ.

áp dụng affilate để tăng doanh số trong khởi nghiệp kinh doanh online

Ngoài viên tư vấn sản phẩm của mình bạn có thể giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm hữu ích của khách hàng, giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp phải. Mỗi lần giới thiệu khách mua hàng bạn sẽ được hoa hồng từ 10-20%, điều đó không phải tuyệt vời lắm sao?

Kinh doanh online không phải là con đường trải đầy hoa hồng, mà nó đòi hỏi bại phải có tính kiên nhẫn, sáng tạo, cũng khả năng kinh doanh thì mới có thể thành công. Hy vọng với những hướng dẫn của SEOStartUp giúp bạn tìm ra được 8 bước khởi nghiệp kinh doanh online nhé!

Xem thêm

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá