Domain là gì? Một số tiêu chuẩn lựa chọn Domain hợp lý

Cụm từ Domain trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và thiết kế web nói riêng được coi là một biểu ngữ đặc trưng. Đối với những bạn mới vào nghề SEO thì có lẽ cái tên này vẫn còn xa lạ. Vậy bài viết dưới đây giúp các bạn hiểu rõ hơn Domain là gì? và một số tiêu chuẩn để lựa chọn domain sao cho hợp lý.

Domain là gì

Khái niệm Domain là gì?

Hiện nay, Internet là một mạng máy tính đang phát triển trên toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi liên kết lại để tạo nên. Hiểu theo cách khác là tổ chức theo các cấp như nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông chẳng hạn như mạng điện thoại, mạng Internet tổ chức chỉ có duy nhất một cấp, các mạng máy tính dù là nhỏ hay to thì khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau.

Do Domain có cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt, rất khác so với cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông. Địa chỉ Internet hay còn được gọi là IP đang được sử dụng nhiều ở hiện tại là IPv4 và có 32 bit chia thành 4 Octet, trong đó mỗi Octet có 8 bit, tương đương 1 byte.

Đây là cách đếm đều từ trái qua phải bít 1 cho đến bít 32, các Octet tách biệt nhau bằng dấu chấm (.) và biểu hiện dưới dạng là thập phân đầy đủ là 12 chữ số.

Domain chia làm 2 thành phần chính như sau:

 • Phần Tên: Có các chữ cái tiếng việt Gồm các chữ cái từ a – z, các con số tự nhiên từ số 0 – 9, kèm theo là dấu gạch ngang “-“, có tổng số ký tự luôn nhỏ hơn 255. Bên cạnh đó tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tenmien.vn
 • Phần Mở rộng hay còn gọi là đuôi là tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và sẽ bao gồm những phần mở rộng đề cập đến ngay sau đây.

Muốn người sử dụng nhớ được các địa chỉ ở dạng chữ số dài như vậy khi muốn nối mạng là điều rất khó khăn và chính vì thế, địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa ngắn gọn nào đó để dễ nhớ hơn.

khái niệm Domain là gì

Khi người sử dụng có IP đi kèm mà trên Internet gọi là Tên miền hay gọi khác là Domain Name. Vậy tóm tắt lại thì tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực tế thì tên miền là sự nhận dạng vị trí của một mạng lưới máy tính thông qua mạng Internet, nói đúng hơn thì tên miền là tên của các mạng lưới và là tên của các máy chủ trên mạng Internet.

Cách phân loại Domain

 • Đối với Domain name ở cấp cao nhất là tên miền cấp cao nhất mà bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn muốn lựa chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng như .net, .org, .gov, .edu, .com, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD kết hợp cùng với các ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,…
 • Như Domain name ở thứ cấp Là tất cả những loại tên miền còn lại mà domain đó phải phụ thuộc vào một Domain Name cấp cao nhất nào đó. Khi bạn muốn đăng ký các Domain Name kiểu này, thì bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất.

​Domain có vai trò gì đối với website?

Domain được xem là một thành phần vô cùng quan trọng đối với một website, thường bất cứ ai khi muốn xây dựng và phát triển website của mình đều cần phải cẩn thận khi lựa chọn domain sao cho phù hợp với yêu cầu và mục đích hoạt động của website mình.

Domain có vai trò quan trọng đối với website trong thời đại công nghệ thông tin. Vì domain giúp cho website của bạn có thể hoạt động một cách trôi chảy và xuyên suốt trong suốt quá trình vận hành.

Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố góp phần phát triển nên thương hiệu và hình ảnh của một doanh nghiệp . Nói cách khác, việc đặt tên domain cũng quyết định đến việc khách hàng có ghi nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của công ty bạn hay không.

Domain có vai trò gì trong câu hỏi Domain là gì

Việc đặt tên miền giúp truy cập đến website của bạn một cách dễ dàng hơn. Nhìn chung, domain giữ một vai trò rất quan trọng đối với website và cả những doanh nghiệp. Nếu bạn đang xây dựng một ý định kinh doanh trực tuyến và muốn xây dựng một website, điều cần làm bây giờ là tìm hiểu về Domain khi muốn tiến hành làm SEO cho trang web của mình .

 Lí do cần sử dụng một tên miền riêng

Ở tên miền riêng luôn thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công việc. Nếu bạn tùy ý sử dụng một tên miền miễn phí được gợi ý sẵn để đặt cho thương hiệu hoặc một tên miền ở dạng thứ cấp, thì đôi khi đối tác của bạn dựa vào đó để đánh giá là không chuyên nghiệp và sẽ khó khăn khi muốn hợp tác với bạn.

Khi bạn đã có được tên miền riêng, bạn có thể hoàn toàn sử dụng rất nhiều các địa chỉ email khác nhau trên tên miền của mình được dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Điều này được coi rất quan trọng vì tên miền được thể hiện sự tín nhiệm riêng của công ty bạn. Nếu muốn khách hàng và đối tác luôn tin tưởng vào một địa chỉ email theo một chức năng của công ty đó.

Một số lưu ý cần thiết bạn nên biết về tên miền

 • Bạn nên hiểu tên miền là riêng, là duy nhất và không bao giờ có việc trùng lặp với ai hoặc hai bên dùng chung một tên miền.
 • Đối với tên miền ngắn hay dài cũng thế không hề ảnh hưởng tới tốc độ hay một lượng truy cập khác. Vê việc chọn tên miền là dựa vào các đặc điểm của công ty bạn
 • Có thể hiểu tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký trực tiếp trên mạng Internet với điều kiện bản phải khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email ngay lúc đăng ký.
 • Bạn không nhất thiết chỉ phải đăng kí duy nhất 1 tên miền. Nếu có đủ khả năng về tài chính, bạn có thể đăng kí bao nhiêu tên miền tùy ý.

một số lưu ý cần thiết khi đặt tên miền trong câu hỏi domain là gì

Cách chọn Domain “ không đụng hàng”

Muốn hiểu được tên miền là gì thì chắc có lẽ các bạn cũng sẽ biết cách làm sao để chọn được cho mình một tên miền đúng quy cách. Mặt khác, bạn nên làm là việc chọn mua cho mình tên miền đúng đơn vị nhất định, đúng mục tiêu thì không đơn giản.

Vậy làm sao để có một cái tên vừa đẹp vừa phù hợp lại là một trong những việc quan trọng hơn. Muốn chọn được một tên miền đẹp và phù hợp với thương hiệu của bạn, thì trước tiên phải  tuân thủ theo 6 quy tắc có bản dưới đây:

1. Tên miền phải ngắn và gọn gàng

Không phải cứ ngắn gọn thì không ý nghĩa. Mặc dù sử dụng một tên miền ngắn thì sẽ rất khó đăng ký hiện nay, điển hình như tất cả tên miền .com, .net, .org thì có ít hơn 4 ký tự đều đã được người khác đăng ký hết, nhưng nếu khi bạn muốn tên miền của mình là tên đầy đủ của công ty bạn, bạn phải chọn được tên miền ngắn nhất thì mới có thể được. Ví dụ như msn.com, hp.com, ….

Đối với một tên miền ngắn thì sẽ dễ nhớ hơn các tên miền dài, dễ gõ địa chỉ mà không bị thiếu, và dễ dàng khi bạn cần thiết kế các nhãn hiệu hay logo của công ty. Hơn thế nữa tên miền ngắn cũng không gây khó chịu khi người khác phải nhìn để nhớ hoặc sai sót khi nhập do quá dài, nhiều kí tự.

2. Tên miền dễ nhớ cho người dùng

Một số tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com thì bạn có thể nhớ. Vì những tên miền đó có một ý nghĩa đặt biệt, và khi đọc thì âm điệu dễ nghe thì sẽ dễ nhớ hơn. Bạn hãy đọc nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký để không quên nhé. Nếu chúng là tên miền khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, thì bạn hãy thay đổi cho mình một tên miền khác phù hợp hơn.

lựa chọn tên miền dễ nhớ trong câu hỏi domain là gì

Những tên miền ngộ nghĩnh thì hay dễ nhớ hơn. Ví dụ một số tên miền như Alibaba.com, Umbala.com,…Trong thế giới mạng internet, thì tất cả mục đích của một tên miền nên có đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

3. Tên miền riêng biệt không gây nhầm lẫn

Là một tên miền chất lượng phải là một tên miền không giống hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền đã có sẵn. Nếu một số tên miền đã có sẵn, thì là một tên miền mà thương hiệu khác đã được đăng ký.

Nếu bị trùng hoặc tương tư nhau thì bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền đó. Vậy nên điều quan trọng là bạn cần phải lưu ý là tên miền của bạn phải là tên dễ đọc, dễ phát âm trong trường hợp bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại.

Đừng nên dùng các dấu gạch ngang ( – ) trong tên miền của mình, trừ khi tên miền đó bắt buộc, bởi vì như thế rất dễ nhầm lẫn khi đọc và viết các tên miền loại này gây ảnh hưởng tới thời gian làm nhiều công việc sau đó.

4. Sử dụng tên miền dễ viết

Nếu bạn sử dụng tên miền khó viết thì sẽ khó khăn cho người truyc cập. Sử dụng tên miền càng dài và càng phức tạp thì khả năng bị viết sai càng nhiều.

Khi một doanh nghiệp có tên miền dài hoặc rắc rối, thì bạn sẽ dễ đánh mất đi nhiều khách hàng. Một số đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn này của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ và chỉ đến một website khác.

5. Tên miền phải có sự liên quan đến tên doanh nghiệp hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Một điều rõ ràng và hiển nhiên như thế, nhưng lại không hề dễ để thực hiện. khi bạn không thể tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp của mình thì đừng bỏ cuộc nhé.

lựa chọn tên miền liên quan đến doanh nghiệp trong câu hỏi domain là gì

Hãy thử tìm cho mình một cái tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo trong sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Khả năng dùng các tên miền có phần đuôi như là .INFO, .BIZ nếu không tìm được tên có phần đuôi .NET, .ORG, .COM nhé.

6. Tên miền cần được xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Hiện nay với rất nhiều phần đuôi của tên miền, người sử dụng internet phần lớn vẫn sử dụng quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nhưng nếu như khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền  .NET, .COM thì sẽ có lợi cho bạn rất nhiều.

Vì nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp bạn ở một quốc gia khác, thì bạn sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia như .UK, .DE, .VN và đó là sự chọn lựa hợp lý để bạn có nhiều lượng tiếp cận khách hàng đúng hơn, nhiều hơn.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng sẽ luôn ưu tiên mua tên miền  .vn và .com nếu bạn đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam nhé.

Quá trình hoạt động Domain như thế nào?

Thông qua khái niệm của Domain là gì thì bạn cũng đã biết tên miền chính là đường tắt đi đến server host website của bạn. Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà bạn vì đó là nơi người dùng có thể tìm cho bạn trên world wide web.

Đây được xem là lý do để thanh nhập chữ trên trình duyệt web là thanh địa chỉ. Nếu như một tên miền cũng giống như địa chỉ nhà  thì hosting chứa website sẽ như một tòa nhà.

Khi bạn bắt đầu tạo website, bạn phải đặt tên miền dẫn đến máy chủ để mọi người muốn tìm trang web của bạn có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó dễ dàng hơn. Nhưng nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ mới có thể vào website của bạn.

Quá trình hoạt động của domain như thế nào trong câu hỏi domain là gì

Trên hiện nay, các website bạn nếu muốn truy cập đều phải sử dụng tên miền. Ngoài ra, tên miền cũng có thểdi chuyển, nghĩa là khi người dùng truy cập vào một tên miền thì họ có thể sẽ được đưa tới tên miền khác.

Một số cách để đăng ký domain

Thông thường, nếu bạn muốn đăng ký domain thì bạn cần phải thông qua các nhà cung cấp. Trước tiên bạn cần kiểm tra xem các tên miền còn trống hay không, nếu đang trống bạn mới có thể đăng ký được.

Từ đó các nhà đăng ký đều cho phép bạn kiểm tra tính khả dụng của tên miền mà bạn đã đăng ký. Sau khi tên miền khả dụng, thì bạn chỉ cần thanh toán và mua tên miền đó cho website của mình.

Bạn tham khảo một số nhà cung cấp hiện nay như, batbao, inet, netnam, hostinger,…

​Domain có những đặc điểm cơ bản nào?

những đặc điểm chính mà một tên miền cần có sẽ là:

 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự kể cả đuôi .net, .com, .info, .org…
 • Chỉ được phép sử dụng các ký tự a-z, 0-9, các dấu “-“. Đối với khoảng trắng ở giữa cùng những ký tự đặc biệt khác đều không nhà đăng ký chấp nhận.
 • Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự “-“
 • không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www khi đặt tên miền

Trỏ tên miền và chuyển tên miền có điểm gì khác nhau?

Khái niệm chuyển tên miền là gì?

Transfer hay còn gọi là chuyển tên miền, đây là một trong những thao tác chuyển quyền quản lý giữa các nhà cung cấp. Thường là khi chuyển tên miền sẽ cần thanh toán phí chuyển tên miền và thanh toán trong vòng một năm.

khái niệm chuyển tên miền trong câu hỏi domain là gì

Khái niệm trỏ tên miền là gì?

Thao tác trỏ tên miền tới hosting hay Point domain to a host bạn truy cập vào phần quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại, sau đó tiếp tục cập nhật bản ghi để tên miền sử dụng dịch vụ hosting nào đó và thường là web hosting.

Nói một cách dễ hiểu là khi bạn có sẵn tên miền và muốn mua hosting của nhà cung cấp khác thì bạn cần dẫn tên miền của mình tới hosting đó. Còn khi bạn cần quản lý có chung tên miền và hosting với mình thì mới cần chuyển tên miền.

Những đuôi tên miền phổ biến có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của mỗi một đuôi tên miền đều khác nhau, nó biểu thị website đó thuộc thể loại cụ thể gì:

 • Đối với đuôi tên miền .com là viết tắt của từ commercial, nó mang ý nghĩa là thương mại là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất hiện nay.  Phù hợp nhất cho các website kinh doanh, thương mại điện tử, bán hàng,…
 • Đuôi tên miền .net viết bởi từ network, nó mang ý nghĩa mạng lưới. Loại tên miền này thường được các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, kinh doanh website sử dụng.
 • Đuôi .org viết tắt bởi từ organization được hiểu đây là tổ chức  dưới dạng phần mở rộng và thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận khác nhau hay các tổ chức liên kết thương mại.
 • Đuôi tên miền .biz thường sử dụng như là phần mở rộng được áp dụng cho các trang web có quy mô nhỏ, các trang thương mại điện tử của các cửa hàng kinh doanh nhỏ hay các website về âm nhạc, phim,…
 • Đuôi .info là từ được viết tắt bởi infomation, nó mang ý nghĩa là thông tin được đặt cho các trang web tài nguyên.
 • Phần đuôi .go được xem là phần mở rộng chỉ dành cho các website thuộc cơ quan chính phủ
 • Đuôi .edu được sử dụng như là phần mở rộng cho các cơ quan giáo dục, trường học…

những đuôi tên miền phổ biến trong câu hỏi domain là gì

Lời kết

​Như vậy  thông qua bài viết trên đã giúp bạn làm rõ Domain là gì? Một số cách lựa chọn Domain phù. Hy vọng rằng sau những thông tin trên SEOStartUp giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh tên miền của một website.

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá