Backlink là gì? Một số cách xây dựng Backlink chất lượng cao trong SEO

Nếu bạn muốn bắt đầu SEO website lên top thì có nhiều việc cần làm, một số khái niệm cần nắm rõ. Trong đó nổi trội nhất là khái niệm Backlink là gì? Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu chi tiết khái niệm và một số vai trò của backlink trong việc SEO.

Backlink là gì

Khái niệm chi tiết Backlink là gì?

​Theo như tìm hiểu thì Backlink là việc tối ưu hóa SEO Offpage bằng cách cài đặt liên kết website chính của bạn tại các website khác để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google. Ngoài ra muốn trang web chính của bạn đạt được thứ hạng cao nên tìm cách thu hút lượng truy cập của website khác. Đã bao giờ bạn truy cập vào một website và nhận ra mình đã vừa nhấp vào đường dẫn tới một website khác chưa? Lúc đó thì bạn chắc chắn đã gặp phải backlink.

Nói cách khác Backlink chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với việc SEO chỉ đứng phía sau Content. Nó có thể là những ký tự Anchor Text hoặc Full Link và tùy thuộc vào cách tối ưu hóa của một Marketer mà được thể hiện khác nhau.

Suy cho cùng thì tất cả đều thực hiện với mục đích muốn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cao hơn. Với một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top tìm kiếm càng cao.

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến Backlink cần phải biết

Thuật ngữ Link juice

Thuật ngữ Link juice là một trong những liên kết tới thẳng trang web của bạn, khi muốn xây dựng càng nhiều link juice, thì lượng truy cập website của bạn càng tăng cao, và từ đó các chỉ số liên quan cũng tăng theo đem lại nhiều hiệu quả cho bài viết SEO của bạn.

Thuật ngữ Backlink Dofollow

Đối với Backlink dofollow là những liên kết chuyển thuật ngữ link juice về website chính của bạn. Bằng cách này, bạn có thể làm cho AI, Google và máy tính biết rằng đây là một link uy tín và chất lượng, có giá trị tham khảo cao. Để từ đó, website của bạn sẽ tăng được sự tin cậy và việc SEO lên top sẽ càng dễ dàng hơn.

Thuật ngữ Nofollow Link

thuật ngữ Follow link trong câu hỏi backlink là gì

Nofollow link cũng được coi là một dạng backlink, Vì khi được tạo ra mà gắn tag Nofollow thì Link juice sẽ không được di chuyển tới website của bạn.

Thuật ngữ Anchor Text

Anchor text là cụm từ sử dụng để chứa các link dẫn, khi đó người dùng nhấp vào anchor text, link sẽ tự điều hướng đến trang đích trong trường hợp này là website của bạn.

Vì vậy, thuật ngữ anchor text là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả khi bạn muốn đẩy mạng thứ hạng cho một từ khóa hoặc cho website của mình.

Thuật ngữ Anchor Link

Anchor text khác Anchor link vì đây là liên kết neo, chính là một liên kết dẫn người dùng tới một vùng, một khu vực hay một trang khác, vì các vùng này được định nghĩa là tên của neo nằm trong chính landing page hoặc URL đó.

Thuật ngữ Link Bitly là gì?

Bitly là một trong những công cụ quen thuộc thường được sử dụng với mục đích là làm ngắn gọn các link. Cũng bởi vậy, các link mà đã được rút gọn rồi sẽ được gọi là link bitly.

Ở một số trường hợp khác, việc sử dụng link bity để rút gọn sẽ tiện dụng và thân thiện hơn. Nhưng không phải lúc nào loại link này cũng mang lại hiệu quả tốt nhất cho website.

Thuật ngữ Internal Link là gì?

Trong một bài viết SEO Ta thấy Internal link là một link liên kết nội bộ, điều đó cũng có nghĩa là một liên kết, sẽ kết nối từ trang này sang một trang khác của cùng một tên miền. Quá trình tạo internal link hết sức đơn giản và ai cũng có thể thực hiện chỉ trong vòng một vài phút.

thuật ngữ internet link trong câu hỏi backlink là gì

Trong một số trường hợp đơn giản nhất, sử dụng internal link là việc bạn có thể chèn liên kết điều hướng từ bài viết này vào một bài viết khác. Với cách làm này, người dùng sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn khi tìm kiếm những thông tin cần thiết trên Google. Trong khi bạn cũng hoàn toàn đạt được mục đích đó là giữ chân họ trên trang của mình ở một thời gian lâu hơn. Điều này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và góp phần giúp bạn SEO nhanh tăng hạng hơn.

Chỉ số DA và PA cũng là một thuật ngữ

Chỉ số DA là cụm từ viết tắt cho cụm từ Domain Authority, là một trong nhưng yếu tố để quyết định đánh giá độ uy tín, độ mạnh của một tên miền.

Ngoài ra thì chỉ số PA viết tắt cho cụm từ Page Authority, tương tự như DA, được SEOMOZ sử dụng để đánh giá độ uy tín, chính xác của các trang trong website của bạn.

Vai trò của Backlink trong SEO là gì?

​Giúp thay đổi vị trí thứ hạng của website

Thông thường Backlink được ví như một phiếu bầu cử giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó luôn đóng vai điều hướng người dùng để truy cập vào website theo một mục đích tìm kiếm nào đó. Qua đó giúp tăng vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm nhiều nhất của Google một cách hiệu quả.

giúp thay đổi thứ hạng trong backlink là gì

​Điều hướng các trang trong website được index nhanh hơn

Ngoài cải thiện thứ hạng ra thì Backlink còn giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy thông tin và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách có hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự thay đổi thứ hạng từ khóa.

Đặc biệt đối với các bài SEO trên website mới, Backlink còn giúp cho website của bạn được các crawler kịp thời phát hiện và index được nhanh hơn. Không chỉ đơn giản là gia tăng số lượng các trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng  các từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

Chỉ dẫn cho Google biết website của bạn đang nói về chủ đề gì?

Khi bạn xác định là mình cùng nói về một chủ đề, vấn đề nào đó cụ thể. Một số website khác có thể mời gọi người đọc truy cập vào website của bạn để tìm hiểu nội dung liên quan.

Giúp Google dễ dàng xác định chủ đề chính của toàn bộ website bạn, cũng như một chủ đề chi tiết của mỗi trang là một phần dựa trên sự liên quan của các trang web khác nhưng có cùng chủ đề chứa backlink dẫn về website của bạn. Việc này giúp chỉ dẫn với Google bạn là người có đủ chuyên môn cung cấp thông tin trong lĩnh vực nào.

Giả sử:

Website của bạn đang kinh doanh thực phẩm chăn nuôi cho chó mèo, bạn có backlink trên các blog nổi tiếng và có trên tất cả diễn đàn hay báo điện tử về cách chăm sóc thú cưng tại nhà. Nhờ sự liên quan này kết hợp với từ khóa nằm trong anchor text sẽ giúp cho Google dễ dàng xác định website của bạn thuộc lĩnh vực nào.

Đồng thời xem bạn có phải là chuyên gia về chăm sóc thú cưng hay không. Nếu backlink dẫn về trang nói về điều gì khác thì Google có thể đề xuất trang web của bạn cho người tìm kiếm thông tin phù hợp hơn.

chỉ dẫn google biết website của bạn nói về chủ đề gì trong câu hỏi Backlink là gì

Cách truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Có thể thấy một trong những lợi ích khác mà Backlink mang lại cho website của bạn đó là thu hút người dùng vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm nào đó được gọi là nguồn Referral Traffic.

Một số cách xây dựng Backlink SEO hiệu quả

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được Backlink là gì rồi, vậy phải làm thế nào để xây dựng Backlink hiệu quả nhất?

Trao đổi Backlink với một số trang website uy tín khác

Từ việc trao đổi Backlink với các trang web uy tín khác cũng là cách tạo Backlink mà các SEOer hiện nay hay sử dụng phổ biến nhất. Các trao đổi Backlink liên kết thường có 2 cách như:

  • Cách thứ nhất là trao đổi 2 chiều.
  • Cách còn lại là trao đổi chéo.

Nhưng trong đó, ở cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại nhiều hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị Google đánh giá thấp. Cho nên cách thứ hai là trao đổi liên kết chéo được Google đánh giá chất lượng cao hơn.

Mượn các trang mạng xã hội để cập nhật

Theo như ta thấy mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí và khá an toàn nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Sau khi bạn đăng bài thì nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Intagram, Tweet… Bạn có thể sử dụng cách này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động like, share, click xem và bình luận…của người dùng mạng xã hội sẽ góp phần giúp website chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Sử dụng chính xác Anchor Text

Với một số người khi bắt đầu sử dụng Backlink, thì họ sẽ không hề chú ý tới việc dùng Anchor text. Nó dẫn tới việc website của bạn có khả năng cao sẽ không bao giờ lên Top được vì lý do bị tối ưu hóa quá liều Anchor text.

sử dụng chính xác Anchor text trong câu hoi Backlink là gì

Nếu như bạn gặp phải trường hợp website bị “chết” 1 chỗ liên tục trong nhiều lần trong nhiều tháng liền hoặc rớt top quá hạn, thì web hẳn là đã bị tối ưu hóa quá liều Anchor text trong việc đi Backlink rồi đó.

Thế nào gọi là một Backlink chất lượng ?

Một Backlink chất lượng là Backlink từ một trang web được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố, quy định và cả thuật toán mà công cụ tìm kiếm đặt ra cho nó.

Bạn có thể tự hình dung rằng, khi người dùng tìm kiếm từ khóa nào đó trên Google, thì hệ thống này sẽ cho ra hàng nghìn con “robot” đóng vai trò như người tìm kiếm thông tin.

Nó có vai trò quét qua toàn bộ nội dung có trên các trang web của bạn mà chứa từ khóa đó và trả về những đề xuất kết quả thông tin tốt nhất cho bạn.

Vì vậy, muốn cho ra được kết quả tốt nhất, liên quan đến những thông tin được người dùng tìm kiếm thì những con “robot” này luôn được cập nhật thường xuyên hay đổi thuật toán để nó hoạt động trở nên hoàn hảo hơn.

Tương tự như website của bạn nhận được các backlink từ nhiều trang web uy tín, “robot” sẽ hiểu rằng nội dung mà bạn cung cấp rất uy tín và được đánh giá cao. Khi đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web của bạn với người truy cập, và điều này chứng tỏ rằng website của bạn đã đạt hiệu quả SEO cao.

Nhưng ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không chất lượng hay có sự tăng lên bất ngờ trong số lượng backlink, thì các con “robot” sẽ đánh giá ngay khi chỉ là một hành động spam link và nhanh chóng loại bỏ website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất truy cập.

thế nào là một Backlink chất lượng trong câu hỏi Backlink là gì

Cách tìm và tạo Backlink chất lượng

Nếu muốn xây dựng Backlink chất lượng cần rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, cách đơn giản để bắt đầu SEO Backlinks và tạo dựng Backlinks chất lượng cho website là:

  • Bạn nên thêm liên kết đến website trên hồ sơ của Social Media.
  • Quá trình thực hiện việc tìm kiếm trên Google cho một bài đăng đã xếp hạng tốt nhằm cải thiện và mở rộng bài đăng đó.
  • Tổng hợp các bài đăng trong danh sách, vid dụ như là bài đăng “hướng dẫn”, bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc bài đăng có video hình ảnh. Thông qua các định dạng này thường nhận được nhiều Backlink hơn so với các bài đăng tiêu chuẩn nhưng không được tổng hợp.
  • Thêm các bài viết hướng dẫn về bí quyết, bí mật của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây sẽ là những bài viết rất dài chứa hàng nghìn từ ngữ và bao gồm mọi góc nhìn từ chủ đề đó.
  • Sử dụng một số bài đăng của khách trên các blog và website khác.
  • Tìm cách liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường hoặc ngành của bạn và cho họ đọc về một bài trên website của bạn có nột dung mà họ có thể muốn liên kết đến.
  • Tiến hành phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành và gửi cho họ một liên kết, và đảm bảo rằng họ sẽ liên kết trở lại website của bạn.

Bạn cũng nên học hỏi Backlink của các đối thủ hay những người Ranking tốt và bắt đầu nghiên cứu Backlink cạnh tranh. Các Backlink như Ahrefs, SEMrush là công cụ kiểm tra có thể giúp bạn tìm thấy các Backlink chất lượng. Vì vậy, bạn có khả năng bắt đầu Target các tên miền đó như một phần của chiến lược xây dựng liên kết của riêng bạn.

cách tìm và xây dựng Backlink chất lượng trong câu hỏi backlink là gì

Lý do phải sử dụng backlink chất lượng?

Muốn biết được tầm quan trọng của backink nên nhiều SEOer cố gắng đẩy thật nhiều backlink về website của mình , ngoài ra còn tìm kiếm các backlink vô tội vạ từ một số website khá, thậm chí trên các diễn đàn khiến google đánh giá spam và kéo thứ hạng của website xuống thấp.

Chính vì lý do đó. Đối với việc xây dựng liên kết trong SEO, bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề Backlink chất lượng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của cả chiến dịch SEO.

Bạn cần phải chú ý rằng, có một số backlink đạt giá trị cao hơn các backlink khác. Cụ thể, backlink từ các websitecos uy tín, có traffic cao, và đặc biệt có thẩm quyền cao được coi là backlink hấp dẫn nhất được tìm kiếm trên Google, trong khi backlink từ các website có thẩm quyền thấp sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến google đánh giá web của bạn đang cố tình spam.

Nên lên kế hoạch thật chi tiết cho một hệ thống backlink chất lượng ngay từ khi bắt đầu nhằm giúp từ khóa tăng lên top nhanh hơn, bền vững và tránh được những lỗi phạt của google.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về kiến thức Backlink là gì? Hy vọng SEOStartUp đã chia sẻ một số kiến thức giúp ích được cho những bạn mới bước chân vào SEO sẽ có cái nhìn tổng quan về backlink là gì để sau này có thể trở thành những dân SEO chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan
Dịch vụ Google Ads Báo giá SEO Lý do nên chọn chúng tôi ? Quy trình SEO Liên hệ nhận báo giá